Tết Đoan ngọ mồng 5 tháng 5 âm lịch là một ngày tết truyền thống của người dân Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Tại các làng quê thường gọi Tết Đoan ngọ là Tết Giết sâu bọ.
Xuất phát từ quan niệm nếu ăn thật nhiều một số món như: trái cây các loại, củ lạc, rượu cái, bánh tráng…ngay từ khi vừa ngủ dậy có thể diệt trừ được nhiều sâu bọ, cây cối mà tốt tươi, cho hoa trái, mùa màng bội thu. Sau khi ăn xong uống bát nước lá vối để “sâu bọ” trong người chết hết, không còn bệnh tật, ốm đau.
Đối với nhiều người đây là dịp để xum vầy, đoàn tụ gia đình, để người xa xứ nhớ về quê hương, thể hiện tình cảm với người thân.
Tại Thanh Hóa từ chiều ngày mùng 4, các chợ quê đã đầy ắp hoa, quả các loại. Chợ trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường. Những thúng cơm nếp ủ thơm lừng được bán kèm với bánh tráng vừng giòn tan. Những bó lá vối được các bà, các mẹ chuẩn bị từ vài ngày trước để nấu nồi nước lá vối đặc quánh…tất cả đã làm nên dư vị cho ngày tết độc đáo và có truyền thống lâu đời của dân tộc.
Một số hình ảnh chợ quê trong ngày Tết Đoan ngọ ở xứ Thanh:
Thanh Thảo