DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Không phát hiện thực phẩm chứa chất Auramine O và Salbutamol
Nguyễn Hà - 10:07 26/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa công bố kết quả giám sát một số sản phẩm nghi ngờ chứa chất Auramine O và hoá chất nhóm β - Agonist trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa công bố kết quả giám sát một số sản phẩm nghi ngờ chứa chất Auramine O và hoá chất nhóm β - Agonist trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện kế hoạch giám sát mối nguy an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lấy 12 mẫu thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn quận 3, quận 8 và quận Gò Vấp để kiểm nghiệm một số chỉ tiêu an toàn, cụ thể như sau:

-Kiểm nghiệm chỉ tiêu Salbutamol, Clenbuterol đối với 02 mẫu pate gan heo, 02 mẫu thận heo, 02 mẫu thịt heo;

-Kiểm nghiệm chỉ tiêu Auramine O đối với 02 mẫu tàu hũ ky, 02 mẫu thịt gà sống, 02 mẫu gà luộc.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 12/12 mẫu đạt chỉ tiêu kiểm nghiệm, không phát hiện Salbutamol, Clenbuterol và Auramine O trong mẫu kiểm nghiệm

Trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát, giám sát an toàn thực phẩm nhằm phát hiện sớm các mối nguy ô nhiễm thực phẩm và kịp thời thông tin cảnh báo tới người tiêu dùng.

 

Theo các chuyên gia, β-agonist là nhóm các hormone tự nhiên, chủ yếu có tác dụng làm giãn cơ, kích thích giải phóng insulin và quá trình phân giải glucose, được dùng để điều trị hen suyễn, bệnh phổi mạn tính. Trong những chất thuộc nhóm β-agonist thì salbutamol, clenbuterol và ractopamine là ba chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Trong các loại β-agonist sử dụng trái phép trong chăn nuôi thì phổ biến hơn cả là salbutamol.

 

Nguyễn Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm