Không phải vì lợi nhuận của 'một ai đó' mà nâng giá sách giáo khoa

27-05-2022 3:08 PM | Xã hội

SKĐS - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Phan Viết Lượng nhấn mạnh quan điểm về giá sách giáo khoa: "Đây là mặt hàng thiết yếu cần phải quản lý, đảm bảo giá cả hợp lý không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà nâng giá sách giáo khoa lên được".

Giá sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần: Kiến nghị đưa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đaGiá sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần: Kiến nghị đưa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa

SKĐS - Bộ GD&ĐT kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, quyết định đưa SGK vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa để trình Quốc hội quyết định.

Bên hành lang Quốc hội ngày 27/5, ông Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã có ý kiến về giá sách giáo khoa đang khiến dư luận quan tâm. 

Ông Lượng cho biết, việc Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo giải thích: Vật liệu tốt, chất liệu tốt, đầu tư công phu thì giá thành cao lên là đúng. Nhưng, theo vị đại biểu, vấn đề ở đây đặt ra là tuổi thọ của sản phẩm thế nào để lựa chọn vật liệu cho phù hợp. Nếu sử dụng nhiều năm đương nhiên chất liệu phải tốt, nếu sử dụng trong thời gian ngắn thì cần cân nhắc. Thứ hai là đối tượng sử dụng cũng phải tính đến vật liệu sao cho phù hợp để đảm bảo giá thành.

Không phải vì lợi nhuận của 'một ai đó' mà nâng giá sách giáo khoa - Ảnh 2.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Phan Viết Lượng (ĐBQH đoàn Bình Phước).

Phó chủ nhiêm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục phân tích thêm: "Vấn đề là sản phẩm có phù hợp với người sử dụng, với điều kiện giáo dục và tuổi thọ của sản phẩm. Nếu sách nặng quá thì các em mang đi mệt lắm. Sách không được mờ quá, xấu quá. Quan trọng nhất là nội dung của sách và giá trị sử dụng… Nói chung tất cả phải tính toán phù hợp. Hiện con em nghèo vẫn còn nhiều, thực hành tiết kiệm vẫn phải đặt lên hàng đầu".

Ông Lượng cho biết, điều cốt lõi là quản lý về giá sao cho chặt chẽ. Nhà nước cần phải quản lý về giá, định giá, thậm chí hỗ trợ giá và đảm bảo công khai minh bạch.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho biết: "Đây là mặt hàng thiết yếu cần phải quản lý, đảm bảo giá cả hợp lý không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà nâng giá sách giáo khoa lên được".

Đồng thời ông Phan Viết Lượng nhấn mạnh phải giải quyết ngay vấn đề quản lý nhà nước về giá sách giáo khoa: "Cách đây 3 năm, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục đã giám sát và có ý kiến về việc này. Cần đẩy sớm tiến độ và trả lời dư luận, để lâu đúng sai đều tạo ra sự hoài nghi cho dư luận".

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng 25/5, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải thích tình trạng sách giáo khoa mới có giá cao gấp 2-3 lần sách cũ. Theo ông, sách mới được biên soạn với khổ lớn, giấy tốt hơn. Quy trình từ biên soạn đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành đều do các doanh nghiệp đảm nhiệm, sau đó kê khai giá với Bộ Tài chính.Lê Bảo
Ý kiến của bạn