Không phải ai cũng dùng được aspirin hàng ngày để ngừa đau tim, đột quỵ

16-10-2021 11:24 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Aspirin liều thấp từ lâu đã được sử dụng như một công cụ phòng ngừa bệnh tim mạch. Nhưng phác đồ này cũng cho thấy không an toàn ở một số người. Khuyến cáo mới của Mỹ cho thấy cần cân nhắc lại về việc sử dụng cho tình trạng này.

Khuyến cáo mới: Người cao tuổi không nên dùng aspirin hàng ngày để ngừa đau tim, đột quỵ - Ảnh 1.

Aspirin thực chất là một thuốc giảm viêm chống đau.

Sử dụng aspirin liều thấp có ngăn ngừa đau tim và đột quỵ?

Cơn đau tim xảy ra khi các động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn, cắt đứt dòng máu quan trọng đến tim và đột quỵ là kết quả của cục máu đông làm nghẽn dòng chảy đến não. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) , mỗi năm trên thế giới có khoảng 16 triệu người chết vì bệnh tim mạch (trong đó chủ yếu là do nhồi máu cơ tim). Tại Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 1,2 triệu người mắc bệnh động mạch vành. Trong số đó, gần 500.000 người đã tử vong. Thực tế, bệnh động mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ. Và hiện ước tính có hàng chục triệu người không có tiền sử bệnh tim đang sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày.

Aspirin thực chất là một chất giảm viêm chống đau và được chỉ định chủ yếu cho bệnh nhân bị đau, viêm khớp nhưng với liều cao. Sau này, dựa trên bằng chứng từ các thử nghiệm trong những năm 1980 và 1990, người ta phát hiện thấy sử dụng aspirin với liều thấp (từ 81 miligam đến 100 miligam) có thể ức chế sự ngưng kết tiểu cầu, là một loại tế bào máu có vai trò quan trọng trong việc hình thành cục máu đông, dẫn đến việc sử dụng aspirin hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Không khuyến cáo dùng cho người trên 60 tuổi

Nhưng hướng dẫn mới nhất hiện hành không khuyến khích điều này, đặc biệt ở những người trên 60 tuổi. Trong một tuyên bố dự thảo, Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Mỹ (USPSTF), gồm một nhóm chuyên gia độc lập tư vấn về phòng chống bệnh tật và y học dựa trên bằng chứng, đã cập nhật các khuyến nghị mới về aspirin.  Cụ thể, hội đồng này cho biết, mặc dù việc bắt đầu sử dụng aspirin để ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tim có thể có lợi cho người trẻ hơn (từ 40 đến 59 tuổi) theo từng trường hợp cụ thể, nhưng người lớn từ 60 tuổi trở lên không nên áp dụng phác đồ này. 

Theo khuyến nghị mới, aspirin chỉ nên áp dụng cho những người chưa bao giờ bị đau tim hoặc đột quỵ trước đây và chưa thường xuyên dùng aspirin. Nhưng với người trên 60 tuổi và không có tiền sử bệnh tim mạch, không nên sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày. 

Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Tiến sĩ Donald Lloyd-Jones cho biết: "Những tiến bộ trong chăm sóc phòng ngừa bệnh lý tim mạch khiến aspirin trở nên không cần thiết nhờ vào các loại thuốc tốt hơn và các lựa chọn lối sống lành mạnh đã tăng lên trong những năm qua".

Tác dụng phụ có hại của aspirin bao gồm chứng khó tiêu, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, loét dạ dày tá tràng và xuất huyết tiêu hóa. Những tác dụng phụ nghiêm trọng này có thể xuất hiện khi tự điều trị. Vì vậy, nếu gặp bất cứ tác dụng không mong muốn nào, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Lời khuyên chung là trước khi quyết định sử dụng hoặc quyết định ngừng sử dụng asirin cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Những hướng dẫn này lưu ý rằng cũng có thể có những trường hợp ngoại lệ và bác sĩ sẽ là người đánh giá những rủi ro sức khỏe của cá nhân khi quyết định có nên kê đơn aspirin hàng ngày hay không.

Mời xem thêm video đang được quan tâm: 

Phân loại, phạm vi, đánh giá cấp độ dịch COVID-19.


Chu Thị Hằng
Ý kiến của bạn