Tôi nghe nói ăn nhiều tỏi, hành sống có thể chữa và phòng nhiều bệnh, tuy nhiên, mỗi lần ăn nhiều tỏi, hành sống tôi thường thấy rất khó chịu và hơi thở nặng mùi... Tôi nghe nói một số đối tượng không nên ăn nhiều tỏi, hành, xin hỏi có phải như vậy không? Vì sao?
Nguyễn Dung (Sơn La)
Tỏi và hành là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu... Tuy nhiên, nếu ăn tỏi, hành sống sẽ bị hôi miệng. Đó là do tỏi, hành chứa nhiều tinh dầu có mùi đặc trưng và các hợp chất sulfur, glycosides, germane, selen hàm lượng rất cao... Vì vậy, khi ăn tỏi, hành, quá trình tiêu hóa các hợp chất sulfur được tạo ra và ngấm vào máu, đưa đến phổi và phóng thích ra hơi thở, gây hôi miệng tạm thời trong nhiều giờ hoặc vài ngày.
Mặt khác, trong một số trường hợp các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên dùng tỏi, hành đó là: Những trường hợp mắc bệnh về gan do một số thành phần của tỏi, hành khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Và các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan. Những người mắc tiêu chảy không nên ăn tỏi, hành sống vì sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, những người bị các bệnh về mắt, phụ nữ mang thai, cho con bú, thanh thiếu niên nhiều mụn trứng cá, trẻ em... Không ăn nhiều gia vị cay nóng như hành, tỏi.
BS. Yến Thủy