DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không nhận ra bệnh nhân mặt chảy xệ sau 1 năm điều trị
16:30 25/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân mặt biến dạng do hội chứng MRS tại Việt Nam không chỉ thay đổi ngoại hình khác lạ sau 1 năm phẫu thuật thẩm mỹ, ekip điều trị bởi bác sĩ Tú Dung và Bệnh viện JW còn đạt được nhiều thành tích Y khoa danh giá tại Việt Nam và Hoa Kỳ

1 năm với 3 lần đại phẫu, Anh Mến giờ ra sao?

Vẫn nhớ vào một ngày cuối tháng 5/2020, bệnh nhân Lê Văn M. (35 tuổi, An Giang) đến gặp Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc để mong tìm lại gương mặt bị căn bệnh quái ác cướp đi năm 20 tuổi.

Ngày ấy, anh Lê Văn M. mang một gương mặt chảy xệ biến dạng, ánh mắt đỏ ngầu, giọng nói ngọng nghịu. Đối với anh, chuyện ngủ hay ăn uống đều là một cực hình. Suốt 15 năm mang căn bệnh này, đối với anh chỉ là “tồn tại” chứ không được sống.

Ngày gặp lại anh M., bác sĩ Tú Dung xúc động chia sẻ :“Nhìn lại chặng đường đã qua, bao kỷ niệm ùa về. Có những giây phút trăn trở, khoảnh khắc mệt mỏi muốn từ bỏ, nhưng cũng có những giọt nước mắt hạnh phúc, tiếng cười sau mỗi lần điều trị thành công hay M. có những chuyển biến tích cực về cả ngoại hình lẫn cuộc sống.”

image001 (1)

Sau một năm gặp lại, anh M. giờ đây anh đã có gương mặt mới và khởi đầu một cuộc sống mới.

Hội chứng MRS – Giải mã căn bệnh hiếm tại Việt Nam, đạt huy chương Bạc tại Hoa Kỳ

Cuối tháng 10/2020, công trình nghiên cứu Y khoa của Việt Nam về căn bệnh hiếm gặp MRS tại Việt Nam đã được Hiệp Hội ACOI bảo chứng và trao tặng huy chương Bạc tại Hội Nghị Nội khoa DO Toàn quốc Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Y học Việt Nam, có một công trình nghiên cứu vượt qua hàng loạt công trình trên toàn Thế giới. Lọt Top 150 công trình đặc sắc vào vòng chung kết. Công trình MRS của Việt Nam đã vượt qua các bệnh viện, trường y danh giá của Mỹ như: Harvard, Yale, University of California-Los Angeles, Stanford, Johns Hopkins, Chicago…và dành được huy chương bạc danh giá.

image002

Lần đầu tiên trong lịch sử Y học Việt Nam, có 1 công trình nghiên cứu đạt giải thưởng lớn tại lễ trao thưởng Y học của Hoa Kỳ

Để giải mã được căn bệnh bí ẩn và đưa ra kết luận bệnh nhân Lê Văn M. mắc hội chứng Melkersson-Rosenthal – Hội chứng gây biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan, nhóm nghiên cứu đa quốc gia MRS (Do bác sĩ Tú Dung đứng đầu, phối hợp với các đồng nghiệp đầu ngành từ các quốc gia Hoa kỳ, Nhật Bản, Việt Nam),  trải qua hơn 4 tháng làm việc cật lực với 3 lần chẩn đoán giải phẫu bệnh được thực hiện tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được đem ra phân tích. Ngoài ra, các mẫu bệnh phẩm này cũng được đưa đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen để có thêm nhiều bằng chứng thuyết phục trước khi kết luận.

Phẫu thuật thẩm mỹ điều trị tạo nên kỳ tích tại Thành tựu Y khoa Việt Nam

Ngày 26.2.2020, Lễ trao giải “Thành tựu Y khoa Việt Nam” do Sở Y tế TP.HCM phối hợp Đài VOH tổ chức. Ban tổ chức đã chọn ra 22 đề cử có tổng số bình chọn cao nhất để trao cúp và giấy chứng nhận “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020”.

Trong đó, đề tài “Kỹ thuật mổ điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal 15 năm không được chẩn đoán” của nhóm nghiên cứu dẫn dắt bởi TS.BS. Nguyễn Phan Tú Dung đã tạo kỳ tích cho ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam.

image003

PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Thành Ủy viên. Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh " Tiêu chí đầu tiên khi thẩm định đề tài là giá trị lan tỏa vì sức khỏe cộng đồng, tính nhân văn, sáng tạo khoa học, khác biệt độc đáo…và đóng góp cho ngành y Việt Nam"

Bộ Y tế vinh danh hành trình kỳ diệu tìm lại cuộc sống cho bệnh nhân mặt biến dạng

Ngày 5/3/2021, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi ghé thăm và thay mặt Bộ Y tê trao tặng bằng khen cho bác sĩ Tú Dung và bệnh viện JW về thành tích nghiên cứu và điều trị căn bệnh hiếm gặp MRS. Tại buổi lễ, Thứ Trưởng BYT Nguyễn Trường Sơn đã có nhiều lời khen và gọi hành trình của M. là “Câu chuyện cổ tích”.

"Đây là thành tựu không chỉ của riêng bệnh viện, mà còn của cả ngành y tế. Với các giải thưởng đạt được, chứng tỏ câu chuyện về hành trình tìm lại khuôn mặt cho anh M. của êkip bác sĩ đã được xã hội đánh giá rất cao". Thứ trưởng Sơn chia sẻ 

image004

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn mong muốn cộng đồng xã hội hãy cùng chung tay để mang lại cuộc sống thực sự bình thường cho người bệnh.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm