Không ngừng đẩy mạnh điều trị methadone và phòng HIV ở Khánh Hòa

23-11-2023 14:57 | Y tế

Hiện nay, tại Khánh Hòa, nhiều người nghiện ma túy đã điều trị Methadone. Địa phương triển khai thực hiện điều trị nghiện chất dạng ma túy (CDMT) bằng methadone tại 3 cơ sở, 2 điểm cấp phát thuốc với rất đông đảo bệnh nhân tham gia.

Tư vấn, cấp phát methadone tận tình

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, việc cấp phát methadone được các cơ sở y tế, nhân viên y tế địa phương thực hiện rất tận tình, hiệu quả. Bệnh nhân được tư vấn chu đáo, tâm lý không còn e ngại khi đến nhận methadone.

Theo các chuyên gia y tế, methadone là biện pháp an toàn và hiệu quả giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện giảm lệ thuộc vào heroin hoặc thuốc phiện, phòng được các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C; giảm tử vong do dùng quá liều heroin. Từ đó, giúp người nghiện phục hồi chức năng tâm lý xã hội, lao động và hòa nhập cộng đồng.

Tại Khánh Hòa đã triển khai thực hiện điều trị nghiện chất dạng ma túy bằng methadone rất hiệu quả tại 3 cơ sở, 2 điểm cấp phát thuốc với đông đảo bệnh nhân tham gia.

Anh Nguyễn T., một người đang điều trị methadone ở Khánh Hòa chia sẻ, được tham gia điều trị liên tục và đều đặn bằng mathedone thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, trong quá trình điều trị được sự tư vấn, hướng dẫn rất tận tình của nhân viên y tế. Điều gì còn khúc mắc là được giải quyết ngay. Bởi tâm lý tốt và điều trị đều nên giờ sức khỏe tốt lên, làm được nhiều việc giúp đỡ gia đình, giảm và mất dần cảm giác khao khát ma túy như trước đây.

Không ngừng đẩy mạnh điều trị methadone và phòng HIV ở Khánh Hòa- Ảnh 1.

Cấp phát methadone cho người bệnh

Một bệnh nhân khác là ông Trần B., từ khi điều trị cai nghiện bằng methadone, cuộc sống như được bước sang một ngã rẽ khác, tươi sáng hơn. Sau khi cai nghiện thành công nhờ điều trị methadone, ông B. đã không còn tự ti, chán nản mà còn tìm được một công việc ổn định. Tuy mức thu nhập không cao nhưng có việc làm khiến tâm lý ông B. trở nên thoải mái hòa nhập với cộng đồng. Từ trường hợp của mình, ông B. luôn muốn nhắn nhủ đến mọi người hãy tránh xa ma túy. Nếu trót nghiện rồi thì hãy cai nghiện, hãy kiên trì điều trị bằng methadone.

Từ thực tiễn cho thấy, việc điều trị bằng methadone mang lại lợi ích nhiều mặt cho người được điều trị. Gần 100% bệnh nhân được cải thiện sức khỏe rõ rệt sau một thời gian điều trị. Không chỉ thể chất mà sức khỏe tinh thần cũng được nâng lên. Đặc biệt, việc triển khai điều trị methadone ngoại trú như hiện nay còn giúp người bệnh vừa điều trị vừa có thể đi làm, tham gia các hoạt động khác bình thường.

Phát huy tốt việc phòng lây nhiễm HIV

Cùng với việc tận tình điều trị bằng methadone, thì tại Khánh Hòa, vấn đề phòng lây nhiễm HIV được thực hiện một cách hiệu quả, ngày càng nhiều người có nguy cơ cao nắm vững các kiến thức phòng, chống lây nhiễm căn bệnh này.

Hàng năm, toàn tỉnh có gần 40.000 lượt người được tư vấn và xét nghiệm HIV. Xét nghiệm để nắm rõ tình trạng bệnh của mình, từ đó có cách điều trị, phòng ngừa hợp lý.

Từ đầu năm đến hết tháng 10/2023, cũng đã có trên 35.200 lượt người ở Khánh Hòa được tư vấn và xét nghiệm HIV. Một số trường hợp được phát hiện dương tính đã được nhân viên y tế đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, ổn định lại sức khỏe, tâm lý.

Để thuận lợi cho người có 'H', Trung tâm Y tế công lập tại 8 huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa đều tiếp nhận tư vấn và khám cho bệnh nhân HIV.

Trong nhiều năm qua, việc tăng cường bao phủ thuốc ARV đối với người nhiễm HIV cũng được các nhân viên y tế dự phòng ở Khánh Hòa chú trọng. Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, dù khó khăn đến đâu vẫn cố gắng chuyển thuốc, cấp thuốc đầy đủ, kịp thời đến người bệnh. Đến hết ngày 30/9, số bệnh nhân đang duy trì phác đồ ARV bậc 1 sau 12 tháng bắt đầu điều trị ở Khánh Hòa là gần 1.200 người. Bên cạnh đó, số người điều trị PrEP (điều trị dự phòng HIV) ít nhất 1 lần trong năm là 470 người.

Để đạt được những kết quả trên, nhiều năm qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã triển khai các biện pháp hiệu quả như: đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV trên các phương tiện truyền thông; tuyên truyền trực tuyến, trực tiếp, online; duy trì thường xuyên hoạt động giám sát dịch HIV và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV...

Với tất cả những người đã nhiễm HIV thì được cung ứng thuốc, đưa ra phác đồ điều trị một cách hiệu quả.

Không ngừng đẩy mạnh điều trị methadone và phòng HIV ở Khánh Hòa- Ảnh 2.

Công tác xét nghiệm HIV trong nhiều năm qua luôn thực hiện có hiệu quả ở Khánh Hòa (ảnh minh họa).

Để tận tình giúp người có 'H' nhiều hơn nữa, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa còn đã và đang hoàn thiện việc kiện toàn cơ sở điều trị bao gồm việc lồng ghép quy trình khám bệnh, chữa bệnh HIV vào quy trình khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện. Sử dụng hệ thống quản trị mạng của bệnh viện trong việc khám bệnh, chữa bệnh HIV theo yêu cầu của bảo hiểm y tế. Triển khai các biện pháp để các cơ sở điều trị HIV/AIDS đáp ứng được các yêu cầu khám chữa bệnh HIV qua bảo hiểm y tế.

Nhiều bệnh nhân có 'H' ở Khánh Hòa chia sẻ, có nhân viên y tế song hành trong quá trình điều trị nên hoàn toàn an tâm. Bên cạnh đó còn có các đồng đẳng viên. Các phương pháp điều trị ở Khánh Hòa đều phát huy cao tác dụng với người có 'H' và cả những người điều trị dự phòng. Chính vậy nên, tin tưởng rằng công tác phòng, chống HIV nói chung ở Khánh Hòa ngày càng đạt được các kết quả tích cực.

Tin tài trợ


Đ.Hưng
Ý kiến của bạn