Hà Nội

Không ngại mưa nắng, người dân 25 tỉnh thành nô nức hiến máu, thu về hơn 29.000 đơn vị máu cứu người

07-07-2019 6:04 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tính đến ngày 6/7, Hành trình Đỏ 2019 đã được tổ chức tại 25 tỉnh, thành phố và tiếp nhận được 29.010 đơn vị máu. Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 28/7/2019, dự kiến tiếp nhận 60.000 đơn vị máu nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè.

25 tỉnh, thành phố đã tổ chức Hành trình Đỏ bao gồm: Cà Mau, Kiên Giang, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Đà Nẵng, Lai Châu, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ninh, Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang, TP Hồ Chí Minh, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Bình, Bắc Giang.

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất "Hành trình Đỏ” lần thứ VII chính thức bắt đầu từ ngày 11/6 và kéo dài đến hết ngày 28/7/2019 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt”, chương trình sẽ diễn ra tại các địa phương là: Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Nội.

Từ thanh niên đến các cụ già đều chia sẻ giọt máu quý giá của mình vì người bệnh.

Nô nức vượt đường xa để được hiến máu cứu người

Tại những địa phương mà Hành trình Đỏ đi qua có rất nhiều câu chuyện cảm động về nghĩa cử cao đẹp của những "chiến binh" hiến máu cứu người, trao thêm niềm hi vọng sống cho bệnh nhân cần máu.

Cách trung tâm huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn 50 km, 29 người dân xã Vân An đã có một hành trình khá gian nan để về điểm hiến máu. Cơn mưa rào đầu giờ sáng tại Chi Lăng khiến cho một số tuyến đường bị ngập lụt, trong đó có đoạn ngầm ở Cống Mần chìm sâu trong nước. Tuy nhiên, với tinh thần "cứ hiến máu là đi, dù có mưa ngập”, các thanh niên trẻ của Vân An vẫn thuê bè về trung tâm huyện để hiến máu.

Trước đó, các tình nguyện viên từ Hà Nội và của Lạng Sơn đã có mặt tại 5 xã vùng 3 của huyện Chi Lăng là Vân An, Hữu Kiên, Bằng Mạc, Bắc Thuỷ và Y Tịch để đưa thông tin hiến máu đến từng nhà dân.

Đường đi vận động hiến máu và đi hiến máu rất vất vả.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tặng quà cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh đang sinh sống tại huyện Chi Lăng.

Tại Lào Cai, vượt trên 30 km đường rừng đến hiến máu, anh Nguyễn Thanh Hải - Bảo Thắng, Lào Cai chia sẻ: "Là người dân tỉnh Lào Cai, chúng tôi rất vui khi đây là lần đầu tiên Hành trình Đỏ được tổ chức tại tỉnh nhà. Đó cũng là cơ hội để mọi người dân có thể tham gia hiến máu cứu người. Dù phải di chuyển đến điểm hiến máu khá xa nhưng chúng tôi đều cảm thấy vui vẻ vì mình có thể làm được những việc có ích cho cuộc sống này".

Anh Hoàng Anh Tuấn cùng vợ và con trai đến tham gia hiến máu chia sẻ: Đây là lần thứ hai tôi tham gia hiến máu, hôm nay tôi đã dẫn vợ và con trai của mình đi cùng, đặc biệt là cậu con trai của tôi tuy chưa đủ tuổi tham gia hiến máu nhưng muốn giới thiệu và cho cháu những trải nghiệm về hoạt động hiến máu tình nguyện này với mong muốn lớn lên cháu sẽ trở thành người tốt, biết chia sẻ với cộng đồng.

Tại Lai Châu, mặc dù trời mưa gió song hàng nghìn người dân vẫn đổ về Trung tâm Văn hóa tỉnh Lai Châu để đăng ký tham gia hiến máu hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ 2019. Đây là lần đầu tiên Hành trình Đỏ về với miền đất Tây Bắc này với số đơn vị máu thu về khá ấn tượng 1.178 đơn vị máu, trong đó có nhiều người hiến máu nhắc lại.

Đồng bào dân tộc ở Lai Châu đăng kí hiến máu.

Tại Đà Nẵng, gia đình ông Đặng Quang Nam (sinh năm 1968), tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, có 4 thành viên tham gia hiến máu tổng cộng 104 lần. Ông Nam cũng được chọn tham dự lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Ông Nam cho hay: "Tôi bắt đầu hiến máu từ năm 1982, sau mỗi lần đi hiến máu tôi cảm thấy khỏe mạnh, yêu đời và hạnh phúc khi đóng góp một phần nhỏ công sức của mình cho xã hội. Đặc biệt khi nghĩ đến những người bệnh nhờ những giọt máu của mình để vượt qua bệnh tật, tôi lại càng có động lực để tiếp tục hiến máu. Không những thế, tôi còn kêu gọi thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm cùng đi hiến máu"....

Có thể nói, hơn lúc nào hết, Hành trình Đỏ đang rộn ràng trên khắp cả nước, người dân nô nức đi hiến máu, tạo nên không khí sôi động cho ngày hội của những con người tình nguyện hiến máu.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH