DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không ngại gian khổ, y bác sĩ luôn vững vàng ở tuyến đầu chống dịch
Dương Hải - 20:46 09/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp suốt một năm qua, với những hy sinh, cống hiến thầm lặng, các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp tục thể hiện ý chí, không ngại khó khăn gian khổ, luôn đứng vững ở tuyến đầu chống dịch...

Chiều 9/12, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt 200 đại biểu là Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và Chiến sĩ thi đua toàn quốc giai đoạn 2016 – 2020, đại diện cho 2.020 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, dù ở lĩnh vực, địa bàn và hoàn cảnh khác nhau, với những độ tuổi khác nhau, song các Anh hùng, Chiến sĩ thi đua đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sống có lý tưởng, hoài bão và cùng có chung khát vọng cháy bỏng để cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Đây là những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc về tinh thần trách nhiệm trong xây dựng thể chế, thực thi công vụ, cải cách hành chính; ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều đề tài có giá trị, ứng dụng cao trong thực tiễn; đổi mới mô hình, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động, sản xuất và kinh doanh phục vụ phát triển kinh tế  - xã hội của đất nước và đời sống Nhân dân.

Nhiều tấm gương tích cực tham gia các phong trào “đền ơn, đáp nghĩa”, “xóa đói, giảm nghèo”, xây dựng cộng đồng, xã hội. Nhiều tấm gương sáng tiêu biểu về sự hy sinh quên mình, tận tâm, tận tụy, gắn bó máu thịt, hết lòng phục vụ nhân dân; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt 200 đại biểu là Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và Chiến sĩ thi đua toàn quốc giai đoạn 2016-2020.

“Chúng ta không thể quên được hình ảnh những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19, hình ảnh những chiến sĩ công an, chiến sĩ quân đội dầm mình trong mưa, lũ, không quản khó khăn, gian khổ, sẵn sàng có mặt ở những nơi khó khăn nhất, nguy hiểm nhất để nhường chỗ ăn, nghỉ, giúp người dân vượt qua khó khăn, thiên tai, bão, lũ, hoạn nạn...

Và còn rất nhiều những tấm gương bình dị mà cao quý, trí tuệ mà gần gũi với đời thường, những điển hình tiên tiến với nhiều kinh nghiệm hay, cách làm tốt đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, trong cộng đồng” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: Lâm Hiển.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, với chức năng là tuyến cao nhất khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới; phòng chống dịch bệnh, trong những năm qua, Bệnh viện đã đối phó thành công với nhiều loại dịch bệnh mới nổi và tái nổi có diễn biến phức tạp, nguy hiểm như dịch SARS năm 2003, dịch cúm A H5N1, cúm A/H1N1, dịch sởi, dịch tiêu chảy cấp năm 2009; và hiện nay đang là đại dịch COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ đầu tháng 2/2020 ở Việt Nam đến nay. Ngay từ khi xuất hiện, Bệnh viện đã xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đối với Việt Nam và thế giới. Việc phòng, chống dịch bệnh, điều trị cho bệnh nhân là rất khó khăn, phức tạp. Vừa điều trị, vừa tìm tòi phác đồ phù hợp, đòi hỏi phải tập trung trí tuệ, có sự quyết tâm, đồng lòng cao của toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên y tế bệnh viện.

Với nhiệm vụ đảm bảo cách ly kịp thời các ca nghi nhiễm, ca nhiễm; chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, phù hợp với từng người bệnh; chăm sóc toàn diện, hiệu quả; hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do COVID-19 gây ra. Bệnh viện đã xây dựng và thực hiện kịch bản “chống dịch như chống giặc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng và thực hiện Kế hoạch đáp ứng với tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

"Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm người bệnh COVID-19, với nhiều bệnh nhân có diễn biến phức tạp, bệnh cảnh nặng nề, tưởng như không còn hy vọng cứu chữa nhưng đã được cứu sống. Tất cả bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh, hồi phục và ra viện. Có thể nói, đây là một thành công lớn của Y học Việt Nam nói chung và của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói riêng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19"- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương báo cáo tại buổi gặp mặt.

Cũng theo TS. Thạch, trong công cuộc chống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong suốt một năm qua, với những hy sinh cống hiến thầm lặng, các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp tục thể hiện ý chí, không ngại hy sinh khó khăn gian khổ, luôn đứng vững ở tuyến đầu chống dịch.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai sớm các biện pháp điều trị, phòng chống dịch rất mạnh mẽ và hiệu quả theo chiến lược “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng triệt để - dập dịch quyết liệt và điều trị”. Hàng trăm thầy thuốc và nhân viên y tế bệnh viện đã không quản nguy hiểm tới tính mạng, để lại gia đình và cuộc sống đời thường, ngày đêm trực tiếp có mặt tại các điểm nóng ở bệnh viện cũng như tại các ổ dịch, các cơ sở điều trị, phòng thí nghiệm, các trung tâm cấp cứu theo sự điều động của lãnh đạo bệnh viện, của Bộ Y tế.

Bệnh viện đã cùng ngành y tế nhanh chóng dập tắt dứt điểm các ổ dịch, tất cả các bệnh nhân nặng được điều trị bình phục, đưa những người bệnh nặng từ cõi chết trở về với gia đình, cộng đồng, xã hội. Từ đó, góp phần tạo dựng niềm tin yêu của nhân dân đối với Ngành Y tế, với Đảng, Chính phủ và Tổ quốc.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp mà thế giới và Việt Nam chưa có phác đồ điều trị chuẩn, Bệnh viện đã là cơ quan tham mưu cho Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy trình chẩn đoán, phác đồ điều trị phù hợp trên tinh thần vừa thực hiện, vừa nghiên cứu, đảm bảo đáp ứng tốt nhất trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Đến nay, các quy trình chẩn đoán, phác đồ điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 được áp dụng thành công, có giá trị khoa học cao...

Với các tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, cần tiếp tục phát huy vai trò là những hạt nhân tích cực, truyền cảm hứng, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những đổi mới, sáng tạo để ngày càng nhân rộng thêm nhiều tấm gương điển hình tiên tiến. Không ngừng phấn đấu vươn lên, cống hiến nhiều hơn, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, tìm ra nhiều giải pháp độc đáo, tạo giá trị cho đơn vị, ngành, địa phương mình để góp phần xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững, thực hiện mục tiêu trở thành nước phát triển và có thu nhập cao vào năm 2045.

Dương Hải

Tin liên quan
Đêm đấu trí giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 từ tay “tử thần”
SKĐS - 0h45’ ngày 8/4/2020, 8 bác sĩ, điều dưỡng thay nhau ép tim cho bệnh nhân COVID-19 số 19 (BN19) bất ngờ có biến chứng ngừng tuần hoàn. Liên tục duy trì 100 - 120 lần/phút, dù khỏe mạnh đến mấy, đôi tay ai nấy cũng đều rã rời nhưng tất cả đều cố gắng dùng 100% sức lực của mình với hi vọng tái lập tuần hoàn cứu người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch.
Bệnh viện tuyến đầu chống dịch có thêm khu khám theo yêu cầu và tiêm chủng
SKĐS - BSCKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bên cạnh hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19, bệnh viện tiếp tục đảm bảo các hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân với nhiều bệnh lý đa khoa khác trong điều kiện xác lập trạng thái bình thường mới.
Những ca bệnh COVID-19 khiến bác sĩ nhiều phen “xoắn não”
SKĐS - Đến thời điểm hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân COVID-19, chưa có trường hợp tử vong. Trong số đó có 15 bệnh nhân nặng, 5 bệnh nhân nguy kịch đã được các bác sĩ hồi sinh ngoạn mục. Đây thật sự là kỳ tích, niềm tự hào của y học Việt Nam trong cuộc chiến với đại dịch lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử loài người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm