DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không nên uống nước trước bữa ăn
08:00 17/10/2014 GMT+7
Gần đây tôi hay uống nước trước khi ăn vì khát. Đến bữa cơm chỉ ăn được ít và ăn không ngon.

Gần đây tôi hay uống nước trước khi ăn vì khát. Đến bữa cơm chỉ ăn được ít và ăn không ngon. Tôi uống nước trước khi ăn như vậy có đúng không? Làm sao để ăn uống được bình thường, thưa bác sĩ?

Nguyễn Văn Việt (nguyenvanviet380@gmailcom)

Bình thường, việc ăn bữa chính (bữa cơm trưa và tối) vào những thời gian nhất định của mỗi gia đình đã tạo thành phản xạ có điều kiện cho cơ thể tiết nước bọt và dịch vị để sẵn sàng tiêu hóa thức ăn. Khi ăn cơm, động tác nhai kích thích các tuyến nước bọt xung quanh miệng tiết ra nhiều nước bọt và men tiêu hóa; dạ dày cũng tiết ra nhiều dịch vị và các men tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Bởi vậy, nếu trước bữa ăn mà bạn uống nhiều nước, thì lượng nước đó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, loãng các men tiêu hóa, làm cho dạ dày chứa đầy nước nên bạn cảm thấy ăn không ngon, chỉ ăn được rất ít. Quá trình tiêu hóa bị rối loạn, thức ăn trở nên khó tiêu.

Việc bạn thấy khát và uống nước là đúng, để kịp đáp ứng nhu cầu nước cho cơ thể. Nhưng điều cần rút kinh nghiệm ở đây là bạn nên chủ động uống nước thường xuyên dù chưa có cảm giác khát. Làm như vậy vừa giúp bạn bồi phụ đủ nước cho cơ thể, vừa tránh được cơn khát, nên bạn không phải uống nước trước bữa ăn. Trường hợp khát nước khi đã gần bữa ăn, bạn nên uống một ít nước canh hoặc nước rau rồi ăn thì không ảnh hưởng khẩu vị và số lượng bữa ăn.

BS. Nguyễn Minh Hiền

 

Tin liên quan
Vì sao nên uống nước chanh ấm mỗi sáng?
Bắt đầu ngày mới bằng một ly nước chanh ấm là một thói quen tốt cần duy trì vì nước chanh ấm sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Uống nước cam vào lúc nào mới tốt?
Tôi thường uống 1 ly nước cam sau khi ăn sáng, nhưng có người cho rằng như thế là không tốt. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn nhiều!
Cổ động viên cho cầu thủ uống nước... tiểu
Bóng đá thế giới vừa xảy ra một sự cố 'độc nhất vô nhị' khi một thủ môn ở giải hạng thấp Thụy Sỹ lâm bệnh khi phải uống phải nước tiểu do cổ động viên (CĐV) đối thủ tạo ra.
Nên uống thuốc bằng nước nào?
SKĐS - Khi dùng sữa để uống thuốc với một số kháng sinh (như tetracyclin) vì trong sữa có chứa canxi có thể sẽ tạo thành phức hợp không tan,
Uống thuốc thì không nên uống nước cam
Nước cam không phải là một lựa chọn tốt để uống cùng thuốc kháng sinh. Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc.
Sai lầm chết người khi uống thuốc với nước ép hoa quả
SKĐS - Nước ép hoa quả rất tốt nhưng không tốt ở tất cẩ mọi trường hợp. Nghiên cứu gần đây cho thấy nho và nước ép bưởi có thể phản ứng tiêu cực với hơn 85 loại thuốc bán theo đơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm