Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc Bắc

06-10-2014 10:19 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Con tôi 5 tuổi, cháu ăn uống bình thường nhưng ra mồ hôi rất nhiều khi vui chơi. Mẹ chồng tôi nói đó là do cơ thể yếu, sức đề kháng kém và nên uống thuốc Bắc để bồi bổ

Con tôi 5 tuổi, cháu ăn uống bình thường nhưng ra mồ hôi rất nhiều khi vui chơi. Mẹ chồng tôi nói đó là do cơ thể yếu, sức đề kháng kém và nên uống thuốc Bắc để bồi bổ. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Ngô Vân Linh (Bình Thuận)

Ở trẻ nhỏ, do hệ thống điều nhiệt chưa hoàn thiện, hiện tượng ra nhiều mồ hôi khi chơi rất hay gặp, cơ thể bé lại đang trong giai đoạn phát triển, trẻ hay hiếu động thích chạy nhảy vui chơi nên dẫn đến bé hay nhiều mồ hôi cả khi trời mát. Khi trẻ lớn dần, hiện tượng này sẽ giảm, trừ một số trường hợp ra nhiều mồ hôi do yếu tố gia đình hay ra mồ hôi do bệnh lý.

Khi ra quá nhiều mồ hôi, quần áo áp vào người làm bé dễ bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp. Vì vậy cần chú ý lau mồ hôi, thay quần áo cho bé khi bị ướt. Cố gắng tạo điều kiện cho bé được chơi trong môi trường thoáng mát để bé đỡ ra nhiều mồ hôi. Đặc biệt khi mua quần áo cho bé bạn nên chọn loại vải cotton dễ thấm nước, tránh các hàng vải dày, nhiều nilon làm bé càng nóng, mồ hôi ra nhiều gây cọ sát da làm da dễ bị nhiễm khuẩn.

Chế độ ăn ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nên tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, đặc biệt có canh trong bữa ăn và uống đủ nước.

Tuy nhiên nếu bé ra mồ hôi quá nhiều cần cho bé đi khám chuyên khoa nhi, dinh dưỡng để xác định bé ra mồ hôi sinh lý hay do bệnh lý. Việc điều trị thuốc Đông y cần phải có chỉ định của bác sĩ y học cổ truyền, không nên tùy tiện dùng thuốc Bắc cho trẻ.

Bác sĩ Lê Hải


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH