Không nên tự dùng thuốc trị ho và cảm lạnh cho trẻ dưới 2 tuổi, đây là nguyên nhân

26-02-2023 1:47 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mặc dù hầu hết cảm lạnh ở trẻ em không gây ra các biến chứng nghiêm trọng, nhưng chúng có thể gây căng thẳng và lo lắng cho cha mẹ và người chăm sóc…

Nhiều cha mẹ muốn dùng thuốc trị ho và cảm lạnh cho trẻ, với mục đích nhanh khỏi. Tuy nhiên, thực tế hầu hết trẻ em sẽ tự khỏi và thuốc trị ho hoặc cảm lạnh sẽ không thay đổi quá trình tự nhiên của cảm lạnh hoặc làm cho bệnh khỏi nhanh hơn.

Ngoài ra, một số loại thuốc ho và cảm lạnh có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, như làm chậm nhịp thở, có thể đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, điều quan trọng là phải biết khi nào mới cần dùng thuốc, phương pháp điều trị nào được khuyến nghị và khi nào không cần dùng thuốc.

Ngày nay, các triệu chứng cảm lạnh và ho có thể đặc biệt đáng lo ngại vì chúng có thể là triệu chứng của COVID-19, cúm hoặc bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn khác. Nếu bạn lo lắng về COVID-19 hay các bệnh khác ngoài cảm lạnh, có thể trao đổi với bác sĩ hoặc đưa trẻ đi khám.

Không nên tự dùng thuốc trị ho và cảm lạnh cho trẻ dưới 2 tuổi, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 1.

Cảm lạnh là tình trạng rất thường gặp ở trẻ nhỏ.

1. Cách điều trị cảm lạnh ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Ho là một triệu chứng bình thường của cảm lạnh giúp cơ thể loại bỏ chất nhầy ra khỏi đường thở và bảo vệ phổi. Các phương pháp điều trị ho không dùng thuốc bao gồm uống nhiều nước, đặc biệt là đồ uống ấm để làm dịu cổ họng...

Theo FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), để giảm các triệu chứng ho và cảm lạnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên dùng:

  • Máy tạo độ ẩm phun sương mát giúp làm ẩm không khí và giảm khô mũi và họng. Không sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương ấm, vì có thể làm trầm trọng phù nề mũi, khiến việc thở trở nên khó khăn hơn.
  • Nước muối dạng nhỏ mũi hoặc xịt giúp giữ ẩm mũi, làm lỏng chất nhầy, tránh nghẹt mũi. Sau đó, hút mũi bằng bình hút cao su hoặc dụng cụ hút khác được thiết kế cho trẻ sơ sinh, giúp làm sạch mũi.
  • Dùng thuốc: Các thuốc như acetaminophen hoặc ibuprofen có thể được sử dụng để hạ sốt, giảm đau nhức. Cha mẹ cần đọc kỹ và làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn hoặc tờ hướng dẫn đi kèm sản phẩm để dùng cho đúng.
  • Cung cấp đủ nước: Khuyến khích trẻ uống nhiều nước để giữ đủ nước cho cơ thể.

2. Một số lưu ý khi cho trẻ uống thuốc trị ho và cảm lạnh

Không cho trẻ em uống thuốc được đóng gói và sản xuất dùng cho người lớn, vì thuốc của người lớn có thể gây quá liều cho trẻ.
Không nên tự dùng thuốc trị ho và cảm lạnh cho trẻ dưới 2 tuổi, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 3.

Sử dụng dụng cụ đong thuốc đi kèm sản phẩm và đong đúng liều lượng khuyến cáo dùng cho trẻ

- Các thuốc OTC (không cần kê đơn) có rất sẵn trong các nhà thuốc để điều trị các triệu chứng ho và cảm lạnh. Tuy nhiên, FDA không khuyến nghị dùng thuốc OTC cho các triệu chứng ho và cảm lạnh ở trẻ em dưới 2 tuổi, vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng.

- Nhiều sản phẩm trị ho và cảm lạnh OTC có chứa nhiều thành phần có thể dẫn đến tình trạng quá liều. Cha mẹ cần đọc kỹ thông tin về thuốc, tìm hiểu về những loại thuốc (hoạt chất) có trong một sản phẩm, để tránh dùng nhiều thuốc có cùng hoạt chất, gây quá liều.

Các sản phẩm trị ho và cảm lạnh không kê đơn có thể gây hại cho trẻ em nếu:

  • Dùng nhiều hơn liều khuyến cáo hoặc dùng thuốc quá thường xuyên.
  • Dùng nhiều hơn một sản phẩm có chứa cùng một loại thuốc. Ví dụ, dùng cả thuốc giảm đau có chứa acetaminophen và thuốc ho và cảm lạnh có chứa acetaminophen.

- Cần đảm bảo dùng đúng liều lượng. Đối với các sản phẩm trị ho và cảm lạnh cho trẻ nhỏ thường được sử dụng dưới dạng thuốc lỏng (dung dịch, hỗn dịch…). Để cung cấp đúng liều lượng thuốc, mỗi sản phẩm thường có dụng cụ định lượng (đong thuốc) đi kèm như cốc đong, ống… chia vạch. Cha mẹ cần sử dụng các dụng cụ đi kèm sản phẩm này. Tuyệt đối không dùng thìa ăn hoặc các dụng cụ khác trong nhà bếp để đong thuốc (tránh quá liều), nguy hiểm cho trẻ.

Không phải lúc nào thấy trẻ sổ mũi hay ho đều phải mang trẻ đi khám. Tuy nhiên, nếu trẻ có các triệu chứng dưới đây, cha mẹ cần liên hệ với bác sĩ hoặc đưa trẻ đia khám, vì có thể báo hiệu một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn cảm lạnh: Sốt từ 38 độ C trở lên ở trẻ sơ sinh (từ 2 tháng tuổi trở xuống); sốt từ 38,5 độ C hoặc cao hơn ở trẻ em ở mọi lứa tuổi; môi xanh tím; thở khó khăn (hiện tượng lỗ mũi mở rộng với mỗi hơi thở), thở khò khè, thở nhanh, xương sườn lộ ra theo từng hơi thở, thở gấp… ; nhức đầu dữ dội; trẻ không ăn hoặc uống, có dấu hiệu mất nước (giảm đi tiểu, môi khô); trẻ cáu kỉnh hoặc buồn ngủ; đau tai kéo dài; hoặc tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn…


Mời độc giả xem thêm video:

6 cách dùng gừng để ngăn ngừa ho và cảm lạnh


DS. Hoàng Thu Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH