DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Không nên tăng giá đền bù, giải phóng mặt bằng đối với các đối tượng cố tình chây ỳ, chống đối
Vĩnh Linh - 15:34 15/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, cứ đụng đến giải phóng mặt bằng là gặp khó khăn, phức tạp, vì đất đai có giá trị rất lớn, lại liên quan đến tư liệu sản xuất và nơi sinh sống, làm ăn của người dân. Mặt khác, lợi dụng việc quy định về giá đền bù, thoả thuận với người có đất bị thu hồi mà nhiều kẻ đã cố tình chây ý, dây dưa, đòi hỏi giá cả phi lý, không đúng với giá trị thật của mảnh đất, tài sản trên đất.

Một vấn đề nguyên nhân nữa làm cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn mà trước đến nay chúng ta chưa thật sự coi trọng là việc giải quyết đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân theo kiểu tăng dần giá tiền bồi thường. Đó là cùng một dự án, nếu ai đi trước, chấp hành nghiêm chỉnh, nhận tiền trước thì tiền đền bù thấp, còn ai cố tình dây dưa, chống đối lại nhận được số tiền cao hơn và còn có nhiều ưu đãi khác như hỗ trợ vận chuyển, tạo công ăn việc làm... Điều này mới xem qua thì có vẻ hợp lý, có lý, có tình và đưa lại kết quả cuối cùng là xong việc, nhưng thực chất rất bất hợp lý, bất công. Có dự án quy mô lớn, vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng và việc giải phóng mặt bằng cơ bản đã hoàn thành, người dân và chính quyền trông chờ về lợi ích của nói mang lại nhưng chỉ vì một vài hộ gia đình không chấp nhận đền bù mà công trình buộc phải dừng lại ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, lãng phí tiền của nhà nước.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền“sốt ruột”, nôn nóng muốn giải quyết nhanh, dứt điểm để lấy mặt bằng thực hiện dự án nên chấp nhận đòi hỏi vô lý của những kẻ cố tình chống đối. Việc này đã vô tình tiếp tay, “làm gương xấu” cho những người khác làm theo và hình thành trào lưu lan dần, lan rộng trong xã hội. Đặc biệt có trường hợp đã nhận tiền đền bù, nhận nhà tái định cư nhưng thấy người đi sau lại nhận được nhiều tiền hơn nên quay lại khiếu kiện nhà đầu tư, chính quyền để đòi thêm tiền nhằm đảm bảo sự công bằng. Có nơi người dân còn dựng nhà, dựng chòi cố thủ nhằm mục đích đòi thêm tiền đền bù. Điều này làm cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng vốn đã phức tạp lại càng thêm phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội của đất nước và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Theo chúng tôi để đảm bảo công bằng trong việc đền bù giải phóng mặt bằng cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh những kẻ cố tình chây ý, chống đối, đòi hỏi quyền lợi một cách vô lý. Đồng thời, kiên quyết không tăng giá đền bù đã công bố, áp dụng cho những người có cùng vị trí, cùng diện tích, thậm chí có thể xem xét cắt giảm những ưu tiên đối với người chây ỳ. Như vậy, làm cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng thuận lợi hơn về sau, vừa tạo được tin của người dân đối với hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước, tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước./.

Vĩnh Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm