DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không nên quá lo lắng về bất lợi của thuốc
ThS.Nguyễn Thị Thúy - 16:29 14/04/2021 GMT+7
Mẹ tôi 65 tuổi, được chẩn đoán là rối loạn nhịp tim và được chỉ định dùng amiodarone. Khi về nhà mẹ tôi đọc hướng dẫn sử dụng thuốc và lo lắng đến các tác dụng phụ của thuốc, nên không chịu uống thuốc. Vậy tôi có thể tư vấn cho mẹ thế nào để mẹ chịu dùng thuốc?

Nguyễn Việt Anh (Thái Bình)

Amiodarone là một trong những thuốc được sử dụng trong điều trị rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên khi dùng thuốc có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng không mong muốn, thường gặp như: Run, khó chịu, mệt mỏi; buồn nôn, nôn, chán ăn và táo bón. Hay rối loạn thị giác… Hiếm gặp như gây nhịp chậm hoặc ức chế tim nhất là ở những người bị rối loạn nút xoang, nghẽn nhĩ thất và như vậy có thể dẫn đến suy tim đặc biệt ở những trường hợp nhạy cảm với thuốc... như trong toa hướng dẫn mà mẹ bạn đã đọc được. Đây là các bất lợi có thể xảy ra, mà nhà sản xuất phải liệt kê đầy đủ trong hướng dẫn sử dụng. 

Cần lưu ý là các bất lợi có thể xảy ra ở người này mà không xảy ra ở người kia. Vì vậy, không phải ai cũng gặp các bất lợi của thuốc, và cũng không phải ai cũng gặp tất cả các bất lợi này.

Trường hợp của mẹ bạn, đã được khám bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch và kê đơn thuốc, thì cứ yên tâm dùng thuốc theo chỉ định. Điều quan trọng là lắng nghe cơ thể trong quá trình dùng thuốc. Nếu có bất thường, có thể nhận diện xem có phải bất lợi của thuốc hay không hoặc thông báo cho bác sĩ biết.

 Trong trường hợp bạn không thuyết phục được mẹ có thể đưa mẹ bạn đến gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được giải thích kỹ hơn về việc dùng thuốc cho bà yên tâm.

Ngoài ra, đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính, cũng rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm và có thể dẫn đến không hợp tác trong điều trị. Bạn có thể tìm hiểu thêm về trạng thái của mẹ để báo với bác sĩ  khi cần thiết.

ThS.Nguyễn Thị Thúy

Tin liên quan
Phát triển các loại thuốc mới trong điều trị bệnh tim mạch
SKĐS - Bệnh tim mạch là khá phổ biến trong cộng đồng và gây nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Cùng với việc phát triển các phương pháp điều trị, các nhà khoa học đã không ngừng nỗ lực tìm tòi các thuốc mới hoặc nghiên cứu “tác dụng mới” của những loại thuốc đã và đang lưu hành... để ứng dụng trong điều trị các bệnh tim mạch.
Nhiều đột phá trong ứng dụng điều trị các bệnh tim mạch
SKĐS - Có thể nói trong năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn do COVID-19, nhưng những tiến bộ của y học vẫn không ngừng phát triển. Đối với lĩnh vực tim mạch, có nhiều phát hiện mới, đột phá... trong điều trị.
Phương pháp tầm soát và điều trị hiệu quả bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch
SKĐS - PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh TP.HCM và TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến, Trưởng khoa Tim mạch BVĐK Tâm Anh Hà Nội sẽ tham gia tư vấn trực tuyến vào lúc 20h tối nay, ngày 26/03/2021, để giải đáp thắc mắc của độc giả về những “Tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị bệnh mạch vành & các bệnh tim mạch”.
Cảnh báo: Sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài đối mặt với nguy cơ bệnh tim mạch, tổn thương phổi
SKĐS - Các chuyên gia cảnh báo khi sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài, người nghiện sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch; bệnh phổi, tổn thương phổi; hệ hô hấp bị ảnh hưởng; mắc ung thư…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm