Gần đây tôi nghe rất nhiều người truyền tai nhau về bài thuốc mỗi buổi sáng nuốt 49 hạt đậu đen sống sẽ chữa được rất nhiều bệnh như táo bón, đau lưng, mắt mờ, tim mạch, đái tháo đường… Xin quý báo tư vấn, điều này có đúng không?
Hoàng Thị An (Lâm Đồng)
Theo Đông y đậu đen có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng hơi thủy, giải độc… Đậu đen là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ và có nhiều vi chất quan trọng như như canxi (Ca), sắt (Fe), magie (Mg), mangan (Mn) và đặc biệt là các chất chống ôxy hóa nên đậu đen có thể hỗ trợ giúp đề phòng nhiều loại bệnh: tim mạch, đái tháo đường, làm chậm quá trình lão hóa; là nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ. Có tác dụng giải độc và đặc biệt thành phần chất xơ trong đậu đen cao, nhất là chất xơ hòa tan trong nước làm tăng nhu động mạch, chống táo bón, chống kết dính nhiều loại độc tố để thải ra ngoài. Song nếu mắc bệnh cần sử dụng đậu đen cần có sự tư vấn của bác sĩ Đông y.
Hiện chưa có công trình nghiên cứu nào về hiệu quả điều trị các bệnh bằng cách sử dụng nuốt sống đậu đen cả mà hầu hết chỉ là khuyến khích nên sử dụng đậu đen bằng các phương pháp chế biến đỗ truyền thống như: nấu chè, độn cơm, nấu canh,… khuyến khích sử dụng dùng hạt toàn phần, dùng cả vỏ đen. Việc nuốt hạt đỗ đen sống dễ gây tai biến nguy hiểm cho các trường hợp tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày...
Tuy nhiên, để đảm bảo có một sức khỏe tốt, cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên, tinh thần thoải mái thì mới có thể đề phòng bệnh tật và nâng cao tuổi thọ được.
Bác sĩ Thanh Lan