Hà Nội

Không nên lạm dụng dầu gió

28-12-2010 3:27 PM | Tin nóng y tế

Nhiều người lúc nào cũng mang theo lọ dầu gió bên mình đề phòng khi trái gió trở trời, lúc bỗng dưng hoa mày chóng mặt.

Năm nay tôi 60 tuổi, tôi hay bị viêm mũi, ngạt mũi nên thường xuyên bôi dầu gió và thấy dễ chịu hơn. Khi cháu tôi bị ngạt mũi tôi cũng bôi dầu gió,  có người khuyên không nên dùng nhiều sẽ có hại nhất là với trẻ nhỏ.  Xin hỏi quý báo như vậy có đúng không?

Nguyễn Thị Nụ

(Cao Bằng)

Tại các quầy thuốc tây chúng ta rất dễ dàng mua một lọ dầu gió vì đây là sản phẩm không cần kê đơn. Nhiều người (nhất là người già) lúc nào cũng mang theo lọ dầu gió bên mình đề phòng khi trái gió trở trời, lúc bỗng dưng hoa mày chóng mặt. Thậm chí theo quan niệm nhiều người còn có thể lấy để ngửi, thoa, xông hơi, pha nước tắm, … Chính quan niệm và thói quen dùng thường xuyên có thể đưa đến một số phản ứng bất lợi cho sức khỏe.

Dầu gió thành phần chủ yếu là tinh dầu bạc hà nên không lạm dụng.

Dầu gió là một dạng thuốc bào chế để dùng ngoài, với thành phần chủ yếu là các tinh dầu, thường là tinh dầu bạc hà.  Tinh dầu bạc hà chứa nhiều menthol, có vị cay, tính mát, có tác dụng hạ sốt, ra mồ hôi, giảm đau, giảm ho, sát trùng, chống xung huyết, giảm phù nề và làm cho tinh thần sảng khoái. Do đặc tính bay hơi nhanh, nó gây cảm giác mát và tê tại chỗ, rất hiệu quả với các trường hợp đau dây thần kinh. Bên cạnh giầu gió còn có tác dụng phụ làm tăng bài tiết mồ hôi, khiến thân nhiệt hạ thấp, nên không  được dùng cho người bị lở ngứa, ra mồ hôi, sốt cao, vừa ốm dậy, người suy nhược, táo bón, tăng huyết áp. Hơn nữa, tinh dầu bạc hà có thể gây hiện tượng ức chế tuần hoàn và hô hấp dẫn đến ngừng tim và ngừng thở. Do vậy tuyệt đối không dùng cho trẻ em dưới hai tuổi. Nếu dùng thường xuyên sẽ làm cho cơ thể lâm vào tình trạng “nhờn thuốc”, khiến công dụng của dầu gió bị giảm sút.

Với những công dụng và tác dụng phụ ở trên chúng ta không nên lạm dụng dầu gió để chữa bệnh. Nếu có sử dụng nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Đặc biệt với trẻ em và phụ nữ có thai, đang cho con bú tuyệt đối không sử dụng.

BS. Vũ  Thu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
;