DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không nên đầu tư dàn trải
18:21 27/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có hai bệnh viện chỉ cách nhau một hàng rào cũng đề nghị mua máy chụp điện toán cắt lớp cho cân xứng với nhau, để nâng cấp bệnh viện và để báo cáo thành tích mỗi khi có dịp.

Hiện tượng trăm hoa đua nở, nhà nhà làm kinh tế, người kinh doanh bất động sản, ai cũng tham gia kinh doanh chứng khoán… đã trở thành một vấn nạn và gây không biết bao nhiêu khó khăn cho những nhà quản lý và hoạch định chính sách. Trong nghề Y, lâu nay cũng đã xuất hiện hiện tượng này. Bệnh viện nào cũng muốn nâng cấp lên thành bệnh viện loại I, năm nào cũng xin thêm chỉ tiêu giường bệnh, lúc nào cũng xin thêm kinh phí để mua những máy móc và trang thiết bị thật đắt tiền... Trang thiết bị đắt tiền, nhưng không có người có tài, có tay nghề sử dụng, số bệnh nhân sử dụng dịch vụ này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có những bệnh viện nhập máy chụp mạch máu theo kỹ thuật số có xóa nền DSA về để chụp mạch vành một năm khoảng 3 đợt với sự trợ giúp của một vài chuyên gia nước ngoài. Còn lại là trùm mền hay chỉ thực hiện cho những bệnh nhân rất nhẹ còn bệnh nhân nặng cần can thiệp lại giới thiệu sang cơ sở y tế khác.

Có hai bệnh viện chỉ cách nhau một hàng rào cũng đề nghị mua máy chụp điện toán cắt lớp cho cân xứng với nhau, để nâng cấp bệnh viện và để báo cáo thành tích mỗi khi có dịp.

Trong khi kinh phí dành cho ngành Y tế còn quá hạn hẹp, để tránh lãng phí rất cần có một cái nhìn tổng thể nơi nào cần, nơi nào chưa cần, có thể tương trợ nhau được không? Việc đầu tư như thế có dàn trải không, hiệu suất đầu tư là bao nhiêu? Suy cho cùng, nếu đầu tư dàn trải, thiếu một tầm nhìn chung là một sự lãng phí lớn cho ngân sách của nhà nước.

Theo những thống kê ở các nước phát triển, thì 80% số bệnh nhân đến bệnh viện A vì dịch vụ cung cấp tốt, vì thông tin rõ ràng, thời gian khám và chữa bệnh nhanh chóng, thầy thuốc tận tâm giao tiếp tốt và nhất là bệnh viện có cơ chế quản lý tốt luôn làm hài lòng người bệnh. Tuyệt nhiên không thấy đề cập đến những loại máy móc hoành tráng, đắt tiền.

Một thống kê khác cho thấy 70% các cuộc gọi điện thoại cho các đường dây nóng trong bệnh viện là than phiền về thái độ làm việc, phong cách giao tiếp và các dịch vụ đơn giản trong bệnh viện. Tuyệt nhiên không thấy đề cập đến vấn đề tại sao bệnh viện không có những trang thiết bị đắt tiền của bệnh viện.

Cần đầu tư có trọng điểm và sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các bệnh viện

Việc hình thành những trung tâm chẩn đoán có chất lượng, việc xây dựng những bệnh viện chuyên khoa với sự đầu tư đúng mức là rất cần thiết trong gia đoạn hiện nay. Những trung tâm này sẽ được trang bị những loại máy móc và trang thiết bị hiện đại. Những bệnh nhân gặp phải khó khăn trong chẩn đoán sẽ đựơc các bệnh viện gửi tới đây để làm công tác chẩn đoán và sau đó sẽ được gửi trả lại bệnh viện để điều trị tiếp tục.

Để đạt được mục tiêu này cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các bệnh viện và cơ sở y tế mà vai trò quản lý, vai trò nhạc trưởng của những người hoạch định kế hoạch là rất quan trọng.

Để tránh đầu tư dàn trải còn rất cần vai trò của các lực lượng truyền thông, báo chí trong việc giáo dục ý thức khám và chữa bệnh cho người dân; tránh tâm lý đám đông, tất cả đổ dồn vào một vài cơ sở có trang thiết bị hiện đại để ngồi chầu chực chờ đợi cả ngày với những dịch vụ rất kém và không có hiệu quả.

​PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam

 

 

Tin liên quan
20.000 tỷ đồng cho giảm tải, phát triển các bệnh viện tuyến TW, tuyến cuối
SKĐS - Đây là số kinh phí mà BIDV sẽ dành để giảm tải và phát triển các bệnh viện trung ương và địa phương thông qua chương trình hỗ trợ tín dụng. Bên cạnh đó, BIDV cũng sẽ dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 200 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để cho vay các y bác sĩ tham gia các chương trình đào tạo ch
Thông tin tốt hơn nữa về phòng, chống dịch ở cộng đồng và bệnh viện
SKĐS - Nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập Việt Nam và sẵn sàng cho các tình huống nguy cấp, các cán bộ y tế ở Đội Phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh thường trực 24/24 giờ, duy trì hoạt động đường dây nóng.
Lập phòng khám riêng, không để người nghi nhiễm MERS-CoV đi lại trong bệnh viện
SKĐS - Tại phòng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày
Phòng MERS-CoV: Hãy đeo khẩu trang y tế khi vào bệnh viện
SKĐS - Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế đi vào bệnh viện nếu không cần thiết, khi phải vào bệnh viện, cần đeo khẩu trang y tế.
Ngăn dịch MERS-CoV lây lan từ môi trường bệnh viện
SKĐS - Trong 2-3 tuần gần đây, mỗi ngày trung bình Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TW tiếp nhận từ 2-3 trường hợp đến khám...
Đưa vào sử dụng Bệnh viện đa khoa chuẩn quốc tế đầu tiên tại Phú Quốc
SKĐS - Sau 11 tháng thi công, BVĐK QT Vinmec Phú Quốc đã chính thức đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân và du khách tại huyện đảo này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm