Không nên bổ sung vitamin để phòng bệnh tim mạch và ung thư

27-06-2022 6:44 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Lực lượng Đặc nhiệm phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến nghị không nên sử dụng beta carotene, vitamin E và vitamin tổng hợp để phòng ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Tình trạng viêm và stress oxy hóa đã được chứng minh là có vai trò trong cả bệnh tim mạch và ung thư, và thực phẩm chức năng có thể có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Đây là cơ sở lý luận cho việc đề xuất  sử dụng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa cả bệnh tim mạch và ung thư.

Khuyến nghị không nên bổ sung vitamin để phòng bệnh tim mạch và ung thư - Ảnh 1.

Không có bằng chứng đầy đủ về lợi ích của việc bổ sung vitamin tổng hợp để ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Theo dữ liệu của cuộc khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ, 52% người lớn được khảo sát cho biết đã sử dụng ít nhất một loại thực phẩm chức năng trong 30 ngày trước đó và 31% cho biết đã sử dụng thực phẩm bổ sung đa vitamin-khoáng chất. 

Tuy nhiên, khuyến nghị mới đây của USPSTF cho rằng không nên sử dụng beta carotene hoặc vitamin E và vitamin tổng hợp để phòng ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư bởi không đủ bằng chứng để xác định lợi ích. 

Lực lượng đặc nhiệm phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ là một tổ chức với thành viên là các bác sĩ, chuyên gia bệnh học nghiên cứu về các phương pháp phòng tránh bệnh tật, và đưa ra các khuyến cáo nhằm phòng tránh hoặc phát hiện sớm bệnh lý.

Khuyến nghị được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Cơ sở lý luận của USPSTF cho khuyến nghị này như sau:

  • Có đầy đủ bằng chứng cho thấy chất bổ sung beta carotene không mang lại lợi ích gì trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư;
  • Có đầy đủ bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin E không mang lại lợi ích gì trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư;
  • Không có bằng chứng đầy đủ về lợi ích của việc bổ sung vitamin tổng hợp để ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư;  
  • Không có bằng chứng đầy đủ về lợi ích của việc bổ sung các chất dinh dưỡng đơn lẻ hoặc kết hợp, ngoài beta carotene và vitamin E, để phòng ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Kết luận này dựa trên điều tra, nghiên cứu của Tiến sĩ Elizabeth A. O'Connor, Trung tâm Thực hành dựa trên Bằng chứng Kaiser Permanente ở Portland, Oregon và các đồng nghiệp. Họ đã xem xét lợi ích và tác hại của việc bổ sung vitamin và khoáng chất ở người lớn khỏe mạnh để ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư bằng cách sử dụng dữ liệu từ 84 nghiên cứu với 739.803 người tham gia. 

Cơ quan này cũng cho biết có bằng chứng đầy đủ cho thấy beta carotene có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người đã có nguy cơ cao.

Những người bị bệnh cấp tính hoặc mãn tính có thể yêu cầu bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc vitamin tổng hợp bổ sung như một phần của việc kiểm soát tình trạng của họ, không phải là việc bổ sung cho các mục đích phòng ngừa mà khuyến nghị này đề cập. 

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khuyến nghị những người khỏe mạnh nhận được dinh dưỡng đầy đủ chủ yếu từ nhiều loại thực phẩm và chế độ ăn uống lành mạnh hơn là phụ thuộc vào thực phẩm bổ sung.

Khuyến nghị này của USPSTF không áp dụng cho trẻ em, những người đang mang thai, những người có thể mang thai hoặc những người bị bệnh mạn tính, những người đang nằm viện hoặc những người bị thiếu dinh dưỡng.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả với các tư vấn của chuyên gia

Nguyễn Minh Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH