Tôi có thể trạng gầy, nhiều người khuyên tôi mỗi sáng ăn 1-2 quả trứng gà sống hoặc có thể chần qua nước sôi là sẽ mau tăng cân và tốt cho sức khỏe. Xin quý báo tư vấn giúp.
Nguyễn Hưng (Sơn La)
Trứng có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao như: đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng,... Các chất dinh dưỡng như đạm có trong trứng là nguồn rất tốt các axit amin cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể nên nhiều người cho rằng hút trứng sống hoặc ăn trứng chần qua nước sôi sẽ rất bổ. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn trứng chần qua hoặc hút trứng sống không tốt cho sức khỏe mà còn có thể mắc bệnh bởi tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, rán non là 98%, trứng rán già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% .
Khi ăn sống (chưa nấu chín) có thể gây ngộ độc do vi khuẩn Salmonella enteriditis có trong trứng. Những vi khuẩn này thường được tìm thấy nhiều trong lòng đỏ trứng gà và có thể gây nên tình trạng tiêu chảy và sốt cao... nhất là đối những người người già, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, mới ốm dậy thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Vì vậy, cách tốt nhất để tránh những mối đe dọa về sức khỏe nên ăn trứng luộc hoặc trứng rán chín.
Bác sĩ Vũ Thị Thu