Không nên ăn quá nhiều dưa hấu

05-10-2013 7:24 AM | Tin nóng y tế

Tôi rất thích ăn dưa hấu và thường xuyên ăn nhiều dưa hấu sau bữa ăn. Tôi nghe nhiều người nói ăn quá nhiều dưa hấu sẽ không tốt cho sức khỏe. Xin Quý báo tư vấn giúp.

Tôi rất thích ăn dưa hấu và thường xuyên ăn nhiều dưa hấu sau bữa ăn. Tôi nghe nhiều người nói ăn quá nhiều dưa hấu sẽ không tốt cho sức khỏe. Xin Quý báo tư vấn giúp.

Đỗ Thị Lan (Bình Định)

Không nên ăn quá nhiều dưa hấu 1

Dưa hấu là loại quả dễ ăn, ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như:

Dưa hấu rất giàu chất chống ôxy hóa lycopene. Tuy nhiên, chất này nếu được tiêu thụ quá mức có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, ví dụ như chứng khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn... Những người có sức khỏe đường ruột kém do tuổi tác, bệnh lý... có thể dễ bị rối loạn đường ruột nếu ăn nhiều dưa hấu.

Dưa hấu chứa hàm lượng kali cao. Kali có tác dụng ổn định hệ thống tim mạch, giúp phòng bệnh tim nhưng hàm lượng kali cao có thể dẫn đến sự phức tạp của hệ thống thần kinh trung tâm, ảnh hưởng đến nhịp tim, dễ dẫn đến các cơn đau tim. Nó cũng có thể dẫn đến tổn thương thận và ảnh hưởng các dây thần kinh vận động.

Nhiều người có thể có dị ứng với dưa hấu và xuất hiện nhiều triệu chứng như phát ban, ngứa, hắt hơi... khi ăn nhiều dưa hấu.

Ăn quá nhiều dưa hấu cũng làm tăng mức độ của ôxit nitric - một loại ôxit có tác dụng thư giãn cơ thể. Lượng ôxit nitric tăng sẽ làm cho cơ thể trở nên căng thẳng.

Ăn nhiều dưa hấu cũng có thể làm giảm huyết áp. Trong nhiều trường hợp, giảm huyết áp quá mức có thể gây thiệt hại cho các động mạch trong cơ thể.

Ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm giảm lượng đường trong máu và cuối cùng gây tổn hại ở thận do rối loạn trong việc sản xuất insulin.

Bác sĩ Bạch Mai


Ý kiến của bạn