DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không làm mà có tiền - Rõ ràng là lừa đảo
Nguyễn Minh - 07:45 29/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, báo Sức khỏe&Đời sống đã có nhiều loạt bài về hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng nhằm lừa đảo tiền của người tham gia. Vậy câu hỏi là tại sao hình thức “đa cấp biến tướng” đã được cảnh báo đến người dân mà vẫn có hàng ngàn người tiếp tục tham gia, tiếp tục bị lừa như vụ việc hàng chục nghìn người của 27 tỉnh thành đã tham gia mạng lưới Công ty đa cấp Liên kết Việt và bị lừa đảo tới gần 1.900 tỷ đồng.

Tiền mất, tình cảm với người bạn thân trở nên xích mích là những nỗi buồn của không ít người khi nói về mạng lưới kinh doanh đa cấp Liên kết Việt. Không ngờ chính những người được tin tưởng nhất lại đáp lại bằng những thủ đoạn lừa đảo khiến không ít người rất đau khổ.

Thủ đoạn của Liên kết Việt là mạo danh Bộ Quốc phòng, làm giả bằng khen của Thủ tướng và đưa lời mời gọi “không phải làm gì cũng có tiền”... Ngoài ra, Liên kết Việt còn dùng chính những người đã tham gia để đi mời gọi người thân, gia đình, bạn bè tham gia, mời được một người là được hưởng 10 triệu đồng, 2 người số tiền sẽ nhân đôi, 3 người nhân 3...vậy nên khi vụ việc vở lỡ, nhiều người mới biết rằng mình đã vô tình lôi kéo người thân, bạn bè rơi vào mánh khóe lừa đảo của mạng lưới Liên kết Việt.

Hiện tại, 7 lãnh đạo Công ty Liên kết Việt đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 1.900 tỷ đồng, nhưng những nạn nhân của mạng lưới này không chỉ mất đi toàn bộ gia sản, rơi vào cảnh nợ nần chồng chất mà không biết ngày nào có thể trả nổi.

Ngoài tiền mất, điều đáng buồn hơn là những tủi hổ chỉ vì tham gia Liên Kết Việt mà đã đánh mất đi những tình cảm thiêng liêng. Trong nhiều năm qua đã có tới hàng chục vụ án lừa đảo dưới hình thức kinh doanh đa cấp bị lực lượng chức năng triệt phá, kèm theo đó cũng có hàng trăm lời cảnh báo được gửi đến người dân để cảnh giác trước hành vi lừa đảo này. Vậy những vụ lừa đảo này có điểm chung là gì? Và làm sao người dân có thể dễ dàng nhận biết đâu là hành vi lừa đảo?

Theo Đại tá, PGS.TS. Đỗ Cảnh Thìn, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, qua nghiên cứu các vụ lừa đảo kiểu bán hàng đa cấp đã bị triệt phá thời gian qua cho thấy, có những phương thức, thủ đoạn mang tính phổ biến như: những người bán hàng đa cấp đưa ra những thông tin mang tính lừa mị về sản phẩm, lợi nhuận, cách thức để kiếm tiền rất dễ. Họ thổi phồng lợi nhuận của những người tham gia, không có cam kết ràng buộc gì về mặt pháp lý về sản phẩm hàng hóa, hối thúc người tham gia nhanh chóng để đóng tiền và sớm lôi kéo những người khác và đến khi mạng lưới được phát triển rộng thu được nhiều lợi nhuận thì sập.

Trong vụ Liên kết Việt, theo cảnh báo của các chuyên gia, có một đặc trưng lớn nhất, đó là các đối tượng đã đánh vào lòng tham của nhiều người, lòng tham đó khiến người ta nghĩ rằng có thể kiếm tiền bằng cách rất đơn giản. Vì thế, theo các chuyên gia kinh tế, không có hình thức kinh doanh nào phi mã hết, nên đừng bỏ tiền để tham gia những hình thức không có điều kiện phù hợp và chúng ta phải cảnh giác trước những mời chào, đầu tư gì cũng phải có căn cứ.

Nguyễn Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • dan viet (tranxuannghi830@Gmail.com)
    Tôi hiện không làm thì mới đọc bài của Nguyễn Minh nhưng tôi không lừa đảo và vẫn có tiền đấy (>1.000.000k)bạn ạ !
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm