DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không lạm dụng thuốc bơm trị táo bón
ThS.DS. Lê Quốc Thịnh - 15:10 10/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi bị gãy chân, không đi lại được nên thường hay bị táo bón. Mặc dù gia đình đã tích cực cho ông ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng như: khoai lang, rau mồng tơi, uống nhiều nước trong ngày... song tình trạng táo bón của ông vẫn không đỡ. Gia đình tôi nhiều lần phải dùng thuốc để thụt hậu môn cho ông, có lúc thụt 1 týp không đỡ, phải dùng đến 2, thậm chí 3 týp để thụt. Xin hỏi bố tôi dùng nhiều thuốc thụt có hại gì không, ông năm nay đã ngoài 70 tuổi? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Lai (Nam Định)

Thụt hậu môn trị táo bón được coi là phương pháp an toàn, hiệu quả, tác dụng nhanh chóng tới việc đi đại tiện. Tuy nhiên, thụt hậu môn chỉ nên sử dụng khi đã áp dụng hầu hết các phương pháp khác nhưng không hiệu quả. Thuốc bơm hậu môn hoạt động theo cơ chế dẫn truyền thuốc từ ngoài qua hậu môn vào thẳng trực tràng để kích thích nhu động ruột, tạo cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Thuốc thụt hậu môn có dạng dung dịch hoặc gel có tác dụng làm mềm phân để phân đào thải ra ngoài hậu môn dễ dàng hơn. Chúng đều có những tác dụng phụ riêng vì thế khi sử dụng, cần lưu ý chọn loại phù hợp, dễ sử dụng, ít kích ứng, ít tác dụng không mong muốn.

Các loại thuốc bơm hậu môn phổ biến trên thị trường hiện nay là thuốc bơm chứa muối, thuốc chứa phốt phát và thuốc chứa dầu khoáng. Trước khi sử dụng bơm hậu môn trị táo bón, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng, cách sử dụng cũng như các biến chứng có thể xảy ra để chủ động phòng tránh.

Sử dụng quá nhiều thuốc bơm hậu môn sẽ gây đau rát, tổn thương hậu môn, dễ dẫn tới nứt rách, viêm nhiễm hậu môn. Mặt khác, nếu lạm dụng bơm hậu môn có thể gây mất phản xạ muốn đi vệ sinh tự nhiên, gây chảy máu, viêm nhiễm hậu môn, có thể dẫn tới các bệnh về viêm đại tràng hoặc trực tràng. Nó sẽ dẫn tới tình trạng bệnh nhân phụ thuộc vào thuốc, không thể đi vệ sinh tự nhiên.

Khi thụt hậu môn chữa táo bón cần lưu ý thuốc bơm thụt chống táo bón có thể gây khó chịu cho bệnh nhân (bởi ruột bị kích thích gây khó chịu). Không nên lạm dụng thuốc bơm hậu môn, bởi sử dụng nhiều lần có thể gây nứt rách hậu môn, người bị táo bón phải lệ thuộc vào thuốc. Nếu người bệnh có các triệu chứng nặng hơn như nôn mửa, sưng đau... nên tới cơ sở chuyên khoa khám ngay để tránh các biến chứng xấu.

ThS.DS. Lê Quốc Thịnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm