DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Không kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người sống với HIV và các nhóm ảnh hưởng”
PV. - 12:02 13/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là lần thứ 3 giải thưởng Dải băng đỏ do Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Cục phòng chống HIV/AIDS. Giải thưởng nhằm biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị kháng vi rút, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV

Đây là chủ đề của Lễ trao Dải băng đỏ năm nay. Lễ trao giải năm nay được tổ chức vào đúng dịp Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1-12) cũng như hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017. Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã tham gia sự kiện này: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Trịnh Kim Chi, NSƯT Thoại Mỹ, NTK Sỹ Hoàng,… Đây là lần thứ 3 giải thưởng Dải băng đỏ do Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Cục phòng chống HIV/AIDS. Giải thưởng  nhằm biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị kháng vi rút, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV.

Năm nay ở hạng mục “Nhóm cộng đồng tiêu biểu”, giải thưởng Dải băng đỏ được trao cho nhóm Nụ cười vì những nỗ lực hỗ trợ cho thanh thiếu niên nhiễm HIV từ năm 2004 đến nay.

Chị Ngô Thị Mộng Linh (TPHCM) và chị Ngô Liên (Yên Bái) được nhận giải thưởng Dải băng đỏ cho nhân vật tiêu biểu sống với HIV. Đây là 2 bệnh nhân đều nhiễm HIV nhưng đã có những hoạt động tích cực hỗ trợ, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ vượt lên mặc cảm, sống khỏe mạnh và có ích. Giải thưởng Dải băng đỏ năm 2017 cũng tôn vinh các cá nhân tích cực trong hoạt động hỗ trợ người sử dụng ma túy, người lao động tình dục, người đồng tính và chuyển giới phòng chống HIV/AIDS, các tổ chức thân thiện và cán bộ y tế tiêu biểu.

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, tại lễ trao giri thưởng.

Tại Lễ trao giải thưởng, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, cho hay: Mặc dù sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV đã giảm đáng kể nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại trong xã hội, cộng đồng và trở thành rào cản lớn khiến cho bệnh nhân nhiễm HIV không thể tiếp cận với các dịch điều trị và dự phòng lây nhiễm. Chỉ khi nào xóa bỏ được sự kỳ thị, phân biệt đối xử với bệnh nhân nhiễm HIV thì Việt Nam mới có thể đạt được mục tiêu 90-90-90 (90% số người biết tình trạng nhiễm HIV của mình - 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục - 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định) và kết thúc đại dịch HIV vào năm 2030.

PV.

Tin liên quan
Tiếp cận mục tiêu 90-90-90 tại Sơn La: Miệt mài gỡ khó
SKĐS - Nhằm hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, Việt Nam là một trong các nước thực hiện chiến lược tiếp cận 90-90-90 vào năm 2020 theo sáng kiến của Chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc. Sơn La là một trong 5 tỉnh (bao gồm Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Thanh Hóa và TP.HCM) được Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với PEPFAR và Dự án Quỹ Toàn cầu chọn là tỉnh triển khai thí điểm tiếp cận 90-90-90.
Việt Nam phát động hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp quốc về HIV/AIDS
Mục tiêu 90-90-90 nghĩa là 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định...
Trao giải “Cuộc thi viết về đề tài phòng, chống HIV/AIDS năm 2017”
SKĐS - Nhân Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS-Dự án VUSTA đã tổ chức lễ trao giải “Cuộc thi viết bài về đề tài phòng, chống HIV/AIDS năm 2017”.
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017: Xét nghiệm HIV sớm là tiền đề để kết thúc đại dịch HIV/AIDS
SKĐS - “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020’’ là chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017.
Công tác phòng chống HIV/AIDS ở Đắc Lắc: Khó khăn chồng khó khăn
SKĐS - Điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV là một trong những giải pháp quan trọng nhất trong phòng, chống HIV/AIDS hiện nay. Việc điều trị ARV sẽ giảm sự phá hủy tế bào do HIV, giảm nguy cơ tử vong do các nhiễm trùng cơ hội và các bệnh liên quan đến AIDS, giúp sức khỏe người bệnh dần hồi phục, từ đó lấy lại niềm tin trong cuộc sống. Tuy nhiên, tại Đắc Lắc, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị hiện còn thấp, chỉ chiếm khoảng 26,7% (449/1679).Có nhiều nguyên nhân dân đến tình trạng này.
Khánh Hòa: Nỗ lực phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa, tính đến 30/6/2017, lũy tích số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện là 3.474 trường hợp, trong đó có 2.038 trường hợp đã được quản lý tại các địa phương trong tỉnh, 890 trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống.
Hà Tĩnh: Tập huấn nâng cao ý thức về phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Tính đến 20/5/2017 trên địa bàn tỉnh đã có 51 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 43 người chuyển giai đoạn AIDS và 17 người tử vong do AIDS.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm