Không kịp đến bệnh viện, sản phụ được bác sĩ nhi đỡ đẻ ngay trên taxi

26-06-2019 10:50 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã cấp cứu cho một sản phụ 20 tuổi, thai 38 tuần khi đang trên đường đến bệnh viện nhưng không kip nên sản phụ được bác sĩ nhi đỡ đẻ ngay trên taxi tại cổng bệnh viện.

Sản phụ là chị Huỳnh Thị N.A. 20 tuổi, quê Kiên Giang, mang thai 38 tuần. Rạng sáng ngày 26/6, một bác tài xế taxi tiếp nhận chở vợ chồng sản phụ đi bệnh viện sinh con. Khi đi được gần 2 km, sản phụ chuyển dạ vỡ ối. Biết không kịp đến bệnh viện, bác tài cùng gia đình quyết định dừng xe ngay khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố sát lộ trình di chuyển để lo cho cuộc sinh.

Theo BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, các y bác sĩ lập tức huy động ekip và phương tiện cấp cứu, túc trực ngay cửa taxi. Khi cửa taxi vừa mở, cũng là lúc tiếng khóc chào đời của con được cất lên .

Không kịp đến bệnh viện, bé trai chào đời trên taxi và được nhân viên y tế cắt rốn trên xe.

Tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ khoa cấp cứu đã tiến hành cắt dây rốn cho cháu bé ngay trên xe, nhanh chóng vệ sinh ổn định thân nhiệt cho bé bằng lồng ấp. Đối với sản phụ A. các bác sĩ đã bóc nhau cẩn thận, cầm máu tốt, nhanh chóng chuyển sản phụ qua Bệnh Viện Bình Chánh theo dõi tiếp tình trạng sức khỏe, còn em bé bất đắc dĩ chào đời tại Bệnh Viện Nhi cũng đã an toàn, khóc to, và tiếp tục chuyển khoa Sơ sinh theo dõi chờ ngày đoàn tụ gia đình.

Cuộc vượt cạn hi hữu đã may mắn mẹ tròn con vuông.

Với sự bình tĩnh phối hợp nhịp nhàng, cùng tình yêu thương con nít sẵn có, xin chúc mừng đội ngũ y bác sĩ khoa Cấp Cứu, chúc mừng gia đình bé đã có một cuộc chuyển dạ sinh vừa thú vị, lại kịp thời an toàn.

“Đây là một ngày đáng nhớ cho cả gia đình nhỏ, và cho cả một cuộc sinh ly kì diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, nơi tiếng khóc trẻ con lần đầu tiên lại làm cha mẹ và y bác sĩ của chúng tôi sung sướng như vỡ òa”, BS  Vũ chia sẻ.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng khuyến cáo, phụ nữ có thai nên thăm khám thai định kỳ, chủ động đến viện sớm khi có các dấu hiệu chuyển dạ như nước ối vỡ, ra máu dấu báo, cơn gò tử cung, đau bụng nhiều...

Ngày dự sinh là ngày ước đoán thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi, không nhất định đó phải là ngày bé chào đời mới gọi là bình thường. Chỉ có khoảng 1/20 bà mẹ sinh đúng ngày này, còn lại, có thể sớm hơn hay trễ hơn trong vòng 1-2 tuần.
Mỗi em bé có một ngày dự sinh, được tính vào 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu khám nhiều nơi, nhiều lần khác nhau, bác sĩ cho ngày dự sinh khác nhau thì bạn nên tìm một nơi khám thai đáng tin cậy, nhờ bác sĩ xem lại, chọn một ngày dự sinh nhất định dựa trên các kết quả (thường là siêu âm) hiện có.
Ngày dự sinh được tính dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, với cách tính: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng thêm 7 ngày, tháng trừ đi 3 và năm cộng 1.
Ví dụ, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 17.11.2017, thi ngày dự sinh là ngày 17 7, tháng 11-3, năm 2017 1, tức ngày 24.8.2018.
Theo cách này, tuổi thai được tính bắt đầu trước khi phôi thai được hình thành. Đây là cách tính chuẩn trong y khoa trên toàn thế giới vì không ai có thể biết chính xác ngày rụng trứng, thời điểm giao hợp thụ thai, chỉ có ngày kinh là thông tin chính xác. Cách này áp dụng cho những thai phụ có chu kỳ kinh đều 28 ngày và nhớ đúng ngày bắt đầu hành kinh.
Ngoài ra, dựa vào siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ, đo đạc thai nhi, bác sĩ cũng ước đoán hiện tại thai được bao nhiêu tuần và tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.
Thai phụ cần nhớ ngày dự sinh chính xác vì bác sĩ sẽ dựa vào đó tính tuổi thai em bé một cách nhanh chóng, dễ dàng, góp phần theo dõi, chẩn đoán và chăm sóc bé tốt hơn trong suốt thai kỳ.


Khánh Mai
Ý kiến của bạn