Hàng nghìn m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai bị đe dọa
Xã hội - 23/08/2026 20:23SKĐS - Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn Lào Cai ghi nhận sạt lở với tổng khối lượng hơn 2.700m³ đất đá.
SKĐS - El Nino đang tiếp tục mạnh lên những tháng tới, dự báo mùa đông năm nay có nền nhiệt cao hơn, ít đợt rét đậm rét hại hơn.
SKĐS - Hôm nay (9/6), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi nơi khác ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiều nơi nhiệt giảm đến 10 độ, kèm mưa.
SKĐS - Ngày 9/6, khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời mát. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 22-25 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 21 độ.
SKĐS - Giữa cao điểm nắng nóng, miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp sau 12 năm không xuất hiện trong tháng 6. Chuyên gia khí tượng cho rằng hiện tượng này không bất thường.
SKĐS - Mưa lớn diện rộng kèm dông lốc, sét và gió giật mạnh đang ảnh hưởng nhiều tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do không khí lạnh yếu tràn xuống. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài khi có mưa dông, đề phòng cây đổ, tốc mái, ngập úng và sạt lở đất nguy hiểm.
SKĐS - Từ năm 2014 đến năm 2025 không xuất hiện không khí lạnh trong tháng 6. Như vậy có thể thấy theo sự biến đổi của khí hậu, nhiệt độ trái đất ấm lên, việc xuất hiện các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong tháng 6 cũng ít hơn.
SKĐS - Dự báo khoảng chiều tối 8/6, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
SKĐS - Chiều tối 8/6, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
SKĐS - Chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây, kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh, nên từ ngày 22-27/5 ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng.
SKĐS - Miền Bắc đang trải qua ngày cao điểm của nắng nóng, từ 16/5, nhiệt độ giảm xuống 1-2 độ. Từ đêm 16/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to.
SKĐS - Sau đợt dông lốc, mưa lớn gây thiệt hại nặng nề cho hàng nghìn héc-ta lúa ở Nghệ An, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, biên phòng xuống đồng, dầm mưa giúp người dân thu hoạch lúa bị đổ ngã, hạn chế thiệt hại mùa màng.
SKĐS - Dự báo khoảng ngày 10/5, thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta, tiếp tục gây mưa rào và dông rải rác cho khu vực miền Bắc, Thanh Hóa – Huế, riêng khu vực Tây Bắc Bộ mưa xuất hiện từ đêm 9/5, trời mát kéo dài.
SKĐS - Hiện nay (8/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
SKĐS - Dự báo ở miền núi và trung du phía Bắc mây dông sẽ xuất hiện đầu tiên ở Hà Giang, sau đó tới Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La vào cuối chiều nay. Vào chiều và tối nay mây dông lan xuống Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên...
SKĐS - Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa đông bắc yếu, nhưng khi giao tranh với khối không khí nóng và ẩm đang ở Bắc Bộ sẽ tạo ra những cơn dông rất mạnh, kèm theo nguy cơ lốc, sét, mưa đá từ đêm 7/5.
SKĐS - Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn Lào Cai ghi nhận sạt lở với tổng khối lượng hơn 2.700m³ đất đá.
SKĐS - Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ một nữ quản lý cấp cao của đường dây lừa đảo xuyên quốc gia quy mô lớn.
SKĐS - Lightning chỉ mất 9,32 giây để chạy 100m, nhanh hơn thành tích huyền thoại Usain Bolt từng thiết lập, với tốc độ tối đa hơn 52km/h.
SKĐS - Bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ phổ biến 24-27 độ.
SKĐS - Đợt mưa này sẽ bắt đầu từ khoảng chiều mai (7/5). Nguyên nhân là do khoảng thời gian này miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc yếu, khiến cho khu vực Bắc Bộ mưa dông.
SKĐS - Dự báo không khí lạnh sẽ ảnh hưởng miền Bắc từ đêm 7/5, gây mưa dông diện rộng, cục bộ mưa rất to. Hà Nội chuyển mát từ ngày 8/5, nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C.
SKĐS - Dự báo khoảng đêm 7/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở khu vực Tây Bắc Bộ.
SKĐS - Trên thế giới và tại Việt Nam đã từng xảy ra những trận mưa đá gây ra tác hại khủng khiếp với kích thước lớn, cường độ mạnh. Việc phòng ngừa rủi ro thiên tai do mưa đá cần được thực hiện thường xuyên.
SKĐS - Không khí lạnh muộn không nhất thiết là biểu hiện bất thường riêng lẻ của biến đổi khí hậu. Nhưng khi nó xảy ra trên nền khí hậu nóng hơn, ẩm hơn, cùng với nắng nóng sớm và nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, thì nguy cơ thời tiết cực đoan đi kèm sẽ lớn hơn.
SKĐS - Người tăng huyết áp vẫn có thể chóng mặt khi đứng lên. Đây có thể là hạ huyết áp tư thế, người bệnh không được vì thấy huyết áp hạ mà tự ý bỏ thuốc.