Không khí lạnh tăng cường Bắc Bộ tiếp tục rét, nhiều nơi mưa rào

01-01-2020 8:58 AM | Thời sự

SKĐS - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, ngày và đêm 1/1, nhiều khu vực trong cả nước có mưa, Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nhiệt độ có nơi dưới 14 độ C, Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Ngày 1/1/2020, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 3.0-5.0m, biển động mạnh; vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa); vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 2.0-3.0m, biển động.

Ở vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ kết hợp với đới gió đông trên cao nên có mưa vừa, mưa to. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Mưa ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2/1/2020.

Thời tiết các khu vực trên cả nước:

Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất: 17-19 độ C; Nhiệt độ cao nhất: 19-21 độ C; Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 15-18 độ C, có nơi dưới 14 độ C; Nhiệt độ cao nhất: 20-23 độ C, riêng khu vực Tây Bắc từ 24-27 độ C; Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C; Nhiệt độ cao nhất: 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C; Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, riêng đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.

ảnh minh họa.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ C, phía nam có nơi trên 22 độ; Nhiệt độ cao nhất: 20-23 độ C; Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và có nơi có dông. Gió tây bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C; Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, phía Nam có nơi 29-31 độ C; Phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.

Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất: 17-20 độ C; Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C; Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3.

Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C; Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C; Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm 50 trạm quan trắc không khí

Thông tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại văn bản số 5757/UBND-ĐT ngày 27/12/2019, UBND Thành phố chấp thuận chủ trương  lắp đặt các trạm quan trắc không khí cảm biến của hãng ENVEA Pháp (quan trắc các chỉ tiêu PM2.5, PM10, CO, NO2, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển).

UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xây dựng phương án lựa chọn 50 địa điểm lắp đặt trạm quan trắc không khí cảm biến và tổ chức tiếp nhận quản lý vận hành thiết bị quan trắc không khí đảm bảo tính kết nối đồng bộ với hệ thống quan trắc không khí đang vận hành của Thành phố.

Trước đó, để khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn Thành phố, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí từ hệ thống quan trắc của thành phố và một số cơ quan Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Mỹ trên một số cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại”, chỉ số AQI trên 300, Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp cho học sinh; tới Sở Y tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; tới các sở, ngành có các biện pháp xử lý, khắc phục, hạn chế phát thải.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “xấu”, “rất xấu” và “nguy hại”.

Sở Xây dựng chỉ đạo, đôn đốc Công ty Môi trường đô thị cùng các quận, huyện rà soát, kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông Vận tải và Công an Thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở vào, từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau...

 

 


Nguyễn Mi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH