Không khí lạnh lan rộng miền Trung, ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển

20-12-2023 15:54 | Xã hội

SKĐS - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt diễn biến áp thấp nhiệt đới và tình hình không khí lạnh tăng cường gây ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Miền Bắc lại đón không khí lạnh tăng cường giữa rét buốtMiền Bắc lại đón không khí lạnh tăng cường giữa rét buốt

SKĐS - Khoảng ngày 21/12, một đợt không khí lạnh khác tiếp tục tăng cường xuống miền Bắc. Do đó, tình trạng rét đậm, rét hại sẽ duy trì đến sau dịp lễ Giáng sinh (ngày 24-25/12).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (20/12) do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Đêm 20/12 đến ngày 21/12, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3; vùng ven biển cấp 4-5.

Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 14-17 độ.

Không khí lạnh lan rộng miền Trung, ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển- Ảnh 2.

Không khí lạnh lan rộng, bao phủ Bắc Trung Bộ khiến nền nhiệt giảm thấp.

Trên biển ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động rất mạnh.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động rất mạnh.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/12; Trong đợt rét đậm, rét hại này ở khu vực trung du và vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to; riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm 22/12 đến 24/12, ở khu vực từ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai có Công điện số 20/CĐ-QG đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang và các bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/12, áp thấp nhiệt đới đã đi vào Biển Đông.

Hồi 13 giờ ngày 20/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,0 độ vĩ bắc; 115,6 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, khoảng 20km/giờ. Dự báo trong 24-48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, sau đó đổi hướng theo hướng tây nam và suy yếu dần trên vùng biển phía tây nam quần đảo Trường Sa.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: Từ vĩ tuyến 7,0 đến 11,0 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 111,5 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo). Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Dự báo thời tiết hôm nay 19/12: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, rét đậm kéo dài đến Noel.Dự báo thời tiết hôm nay 19/12: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, rét đậm kéo dài đến Noel.

SKĐS - Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, rét đậm có thể kéo dài đến Noel.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/12: Bắc Bộ rét buốt, xuất hiện băng giá, TP HCM nắng như đổ lửa / SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn