DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các vùng có dịch COVID-19: Thị trường ổn định, không khan hiếm thiết bị vật tư y tế
Lê Nguyên - 07:19 04/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hải Dương - nơi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 và đã phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhiều địa bàn, hiện vẫn bình ổn, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá. Đặc biết, đối với mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh đủ cung ứng cho người tiêu dùng, không có hiện tượng khan hiếm, giá cả ổn định như khi không có dịch.

Theo Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, tại Hải Dương, hiện tại, thành phố Chí Linh vẫn đang bị phong tỏa và giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Hải Dương, các phương tiện lưu thông qua lại rất hạn chế, hầu hết các cửa hàng hộ kinh doanh đã đóng cửa, một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm vẫn được bán tại các cửa hàng và trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, không có hiện tượng găm hàng và tăng giá đột biến.

Các mặt hàng là trang thiết bị, vật tư y tế... phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh cơ bản ổn định, riêng mặt hàng găng tay y tế thị trường có phần khan hiếm, có cơ sở bán lẻ có tăng giá nhẹ. Mặt hàng thiết yếu, các cơ sở kinh doanh vẫn cung ứng đủ cho thị trường, giá cả đa số không tăng so với trước thời điểm công bố dịch, song vẫn có một số tăng nhẹ như thịt lợn; Các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ tết lưu thông chậm do dịch bệnh, sức mua giảm.

Tình hình thị trường tính đến ngày 02/2/2021 vẫn bình ổn, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá các mặt hàng phòng chống dịch và mặt hàng phục vụ Tết; một số cửa hàng đã tạm thời đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID trên địa bàn tỉnh Hải Dương diễn biến phức tạp. Đặc biết, đối với mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh đủ cung ứng cho người tiêu dùng, không có hiện tượng khan hiếm, giá cả ổn định như khi không có dịch.

Tại Quảng Ninh, tình hình giá cả các mặt hàng vật tư y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cơ bản ổn định, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá; giá cả lương thực, thực phẩm ổn định, không có hiện tượng người dân tích trữ lương thực. Nguồn cung lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại dồi dào.

Giá một số mặt hàng như sau: Giá rau củ quả ổn định, cà chua 8.000 đồng/kg, bí xanh 12.000 đồng/kg, bắp cả 7.000 đồng/kg, dầu ăn trung bình 43.000 đồng/lít, tôm sú 320.000 đồng/kg…

Ảnh minh họa.

Tại Gia Lai, các mặt hàng nước sát trùng, găng tay y tế... được bày bán ở các cửa hàng bách hóa tổng hợp, các cơ sở kinh doanh thuốc tây, các hệ thống siêu thị Vinmart và Coopmart trên địa bàn tỉnh với giá cả phù hợp (khẩu trang: 40.000 đồng/hộp đến 50.000 đồng/hộp; nước sát khuẩn khô lifebuoy loại 235ml giá 75.000 đồng/chai). Đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm giá cả ổn định.

Qua công tác rà soát, trinh sát, tại thời điểm hiện tại hầu hết các cơ sở đều bán hàng hóa theo đúng quy định, có nguồn gốc và giá bán hợp lý, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, bán cao hơn giá niêm yết.

Ngày 2/2/2021 các Đội QLTT trực thuộc tiếp tục ký 29 bản cam kết tới các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nội dung cam kết: “Niêm yết giá đầy đủ; bán đúng giá niêm yết và bán hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, cũng như đảm bảo chất lượng; không găm hàng, đầu cơ, tích trữ. Đảm bảo quyền lợi người mua hàng đúng theo quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, tổng số bản cam kết đã được các cơ sở kinh doanh ký là: 361 bản.

Tại Thành phố Hà Nội, diễn biến phức tạp của dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, mua sắm của người tiêu dùng. Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường thành phố vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn.

UBND thành phố yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, quán Bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0h00 ngày 01/02/2021 để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có thông báo mới; các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng chống, dịch.

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội chỉ đạo các Phòng, Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát trong hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, đảm bảo sự hiệu quả kịp thời trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn ra bình thường, không khan hiếm. Các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động bình thường và và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại Trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế Quận 10, các điểm kinh doanh trên tuyến đường Nguyễn Giản Thanh, Tam Đảo, các nhà thuốc trên địa bàn quận 10 vẫn mở cửa bán các mặt hàng thuốc, khẩu trang y tế, trang thiết bị, vật tư y tế... nhu cầu mua khẩu trang y tế vẫn ổn định, không có biến động, chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm găm hàng, bán nâng giá,...

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ.

 

Kết quả kiểm tra, xử lý:
- Từ ngày 24/7 đến ngày 02/02/2021
Số vụ kiểm tra, giám sát: 282 vụ; tổng số tiền xử phạt: 1,16 tỷ đồng.

- Lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 02/02/2021:
Số vụ kiểm tra, giám sát của lực lượng Quản lý thị trường: 9.575
Số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 6,12 tỷ đồng

 

Lê Nguyên

Tin liên quan
Giả mạo thông tin phong tỏa thêm một số phường thuộc TP.Thủ Dầu Một
SKĐS - Chiều 3/2, trên một số tài khoản mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin có chữ ký xác nhận phương án cách ly một số phường thuộc TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương).
[Graphic] Cách đón Tết an toàn trong mùa dịch theo khuyến cáo của WHO, Bộ Y tế
SKĐS - Tết này, hãy dành tặng món quà sức khỏe và sự bảo vệ cho những người thân yêu của bạn!
Hải Dương: Cách ly 21 ngày một số khu vực ở huyện Cẩm Giàng, Ninh Giang
SKĐS - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định Thiết lập vùng cách ly y tế tại xã/thôn/khu/cụm dân cư, huyện Cẩm Giàng và Ninh Giang.
"Điều trị COVID-19 tại nhà" là thông tin phản khoa học
SKĐS - Đề nghị người dân thận trọng, cần tìm hiểu thông tin liên quan đến dịch bệnh từ các nguồn tin chính thức tại website của Bộ Y tế: https://ncov.moh.gov.vn....
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1