Không khám định kỳ, người phụ nữ được phát hiện khối đa u xơ tử cung kích thước lớn

14-04-2023 6:41 PM | Y tế

SKĐS - BS Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Phụ sản, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cắt tử cung bán phần có đa u xơ tử cung kích thước 53x50 mm cho một phụ nữ trên địa bàn.

Chị L.T.L, 55 tuổi,  ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, thấy đau vùng hạ vị, rong kinh, kinh nhiều.

Đến TTYT huyện Phù Ninh, bác sĩ Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản- Phụ sản, đã tiến hành thăm khám, thực hiện các xét nghiệm lâm sàng cận lâm sàng cần thiết. 

Kết quả cho thấy, tử cung có kích thước lớn hơn bình thường, thân tử cung có nhiều khối giảm âm, bờ đều ranh giới rõ kích thước 53x50 mm. Bác sĩ thăm khám và chẩn đoán người bệnh bị đa u xơ tử cung kích thước lớn. 

Y tế huyện cắt khối đa u xơ tử cung, kích thước lớn  - Ảnh 1.

BS thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Nhận thấy, đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, đa u xơ tử cung lớn nằm sâu chiếm toàn bộ tiểu khung, đè vào tạng xung quanh kèm theo dính nhiều nên rất khó khăn trong quá trình bóc tách, cầm máu, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác tỉ mỉ, khéo léo để kiểm soát các tai biến, đảm bảo an toàn cho ca mổ.

Sau 45 phút kíp phẫu thuật thành công. Hiện, người bệnh tỉnh tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Đa u xơ tử cung có kích thước lớn, nếu không can thiệp kịp thời, u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan như niệu quản, trực tràng, bàng quang gây nên thận ứ nước, táo bón, tiểu khó và có những biến chứng tại chỗ như rong kinh, rong huyết, cường kinh… Một số ít trường hợp có thể gây ung thư hóa ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

BSCKI. Hoàng Văn Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, Phú Thọ cho biết: U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. 

Tuy nhiên, số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát các khối u phụ khoa… Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như đau bụng, rong kinh, kinh ra nhiều, cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Bóc tách u tuyến giáp khổng lồ nặng 1,5 kgBóc tách u tuyến giáp khổng lồ nặng 1,5 kg

SKĐS - Bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công khối u tuyến giáp khổng lồ với kích thước khoảng 20 x 15 x 20 cm, nặng 1,5 kg.Hữu Cần – Thanh Hải (CDC Phú Thọ)
Ý kiến của bạn