DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không khai báo, khai báo y tế không trung thực phạm tội gì?
Anh Văn (ghi) - 14:26 30/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 hiện nay đang có diễn biến phức tạp. Bên cạnh nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân đồng lòng chống dịch cũng còn xuất hiện nhiều tâm lý chủ quan, lơ là. Điều đáng lo ngại, nhiều cá nhân, tổ chức không khai báo, che giấu bệnh của chính mình và của người thân. Luật sư Trần Viết Hà – Luật sư Thành viên Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết:

Theo Điều 8 luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định nghiêm cấm hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

Còn theo Quyết định 447/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ thì dịch bệnh COVID-19 được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Áp dụng Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì người có hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bênh truyền nhiễm nhóm A, cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm nhóm A, sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Thực hiện khai báo y tế là trách nhiệm và quyền lợi của người dân. Ảnh minh họa không liên quan đến bài viết

Đồng thời TAND Tối cao cũng đã ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 hướng dẫn cách xác định tội danh liên quan việc phòng chống dịch theo quy định của Bộ luật hình sự, lực lượng chức năng hoàn toàn có thể áp dụng để xem xét xử lý hình sự trong 2 trường hợp đối với hành vi khai báo y tế gian dối.

Theo đó, trường hợp thứ nhất người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly mà không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240 bộ luật Hình sự 2015 (BLHS; sửa đổi, bổ sung năm 2017) và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng

Thứ hai, người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện hành vi không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người được quy định tại Điều 295 BLHS năm 2015, phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng.

Việc khai báo gian dối, không trung thực là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Công tác phòng chống dịch đang được các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là. Việc phòng chống dịch thành công hay không còn tùy thuộc vào ý thức của người dân.

Do vậy, ở thời điểm hiện tại “sống không chỉ cho mình mà còn sống vì cộng đồng và xã hội” mỗi công dân đều phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch để cùng chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 

 

Anh Văn (ghi)

Tin liên quan
Khai báo y tế trung thực, cảnh giác cao độ trước các trường hợp nhập cảnh trái phép
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tuân thủ quy định cách ly khi nhập cảnh, phát hiện thông tin đến chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Yên Bái : Sở Y tế hướng dẫn thực hiện khai báo y tế toàn dân
SKĐS - Nhằm hỗ trợ thực hiện khai báo y tế toàn dân cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sở Y tế Yên Bái hướng dẫn triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân và quản lý dữ liệu thông tin khai báo y tế.
Nghệ An: Khai báo y tế không trung thực, 1 trường hợp bị xử phạt 10 triệu đồng
SKĐS - Ngày 19/5, UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-UBND xử phạt anh Trương Văn Đ. 20 tuổi, trú tại xóm Món, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp 10 triệu đồng vì đã khai báo y tế không trung thực khi đi từ vùng dịch COVID-19 về địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Toàn bộ phòng khám phải khai báo y tế điện tử cho người dân
SKĐS - Chiều 11/6, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn về việc thực hiện khai báo y tế điện tử, tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nguy cơ tại các phòng khám trên địa bàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm