Không ít người 30 tuổi đã bị ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu mơ hồ cảnh báo

10-09-2022 1:12 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, trước đây bác sĩ thường gặp bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, nay mới hơn 30 tuổi đã phải mổ ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá

Ung thư dạ dày là 1 trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Mỗi năm, nước ta có khoảng hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, trước đây bác sĩ thường gặp bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, nay mới hơn 30 tuổi đã phải mổ ung thư dạ dày.

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã điều trị cho khá nhiều trường hợp dưới 45 tuổi, thậm chí có bệnh nhân 30 tuổi nhưng điều đáng mừng là tỉ lệ phát hiện bệnh sớm ở người trẻ khá cao.

"Không ít người trẻ tình cờ phát hiện ung thư dạ dày dù không có triệu chứng, chỉ qua các lần kiểm tra sức khỏe định kỳ"- PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức nói.

Có người 30 tuổi đã bị ung thư dạ dày, bác sĩ nêu những dấu hiệu mơ hồ cảnh báo - Ảnh 1.

PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức thăm khám lại cho một bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày

Dẫn chứng ca bệnh của anh V.M.C (38 tuổi ở Hà Nội), BS Hà cho biết, bệnh nhân C. tình cờ phát hiện mắc ung thư dạ dày trong lần khám sức khỏe định kỳ. Các bác sĩ đã chỉ định cắt một phần dạ dày để loại bỏ tế bào ung thư cho bệnh nhân C.

"Theo khai thác bệnh sử, anh C. cho biết trước khi phát bệnh, biểu hiệu bệnh của anh rất mơ hồ, đôi khi chỉ là cảm giác đầy bụng, ăn không tiêu và gần đây thường xuyên bị ợ hơi, sút cân"- BS Hà kể lại.

Tuy nhiên, chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức cũng cho hay với người lớn tuổi, tỉ lệ phát hiện bệnh muộn vẫn khá cao.

Mới đây nhất, các bác sĩ tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân V.V.T. (62 tuổi) phát hiện bệnh ở giai đoạn 3. Bệnh nhân cho biết trước đó ông thường xuyên bị tức bụng, đi ngoài phân đen, khó chịu vùng bụng mức độ ngày càng đau nên đi khám, với kết quả siêu âm khối u lớn ở dạ dày và có chỉ định phẫu thuật. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, các bác sĩ đã cắt một phần dạ dày loại bỏ tổn thương kèm nạo vét nhiều hạch lớn nhỏ cho bệnh nhân.

Đầy bụng, khó tiêu, ăn nhanh no, cảm giác luôn no... dấu hiệu mơ hồ của ung thư dạ dày

Có một tỉ lệ lớn bệnh nhân mắc ung thư dạ dày trước đó có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày như: Viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP...

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm không có biểu hiện gì đáng kể, người bệnh chỉ cảm thấy đau nhẹ vùng thượng vị, kèm ợ hơi ợ chua, các triệu chứng này thường mọi người không quan tâm đến.

Ở giai đoạn tiến triển, biểu hiện của ung thư dạ dày rầm rộ hơn: Đau bụng thượng vị, đầy bụng, ăn uống kém, chán ăn, gầy sút cân. Giai đoạn muộn: Người bệnh suy kiệt, nôn nhiều (hẹp môn vị), nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen (xuất huyết tiêu hóa), viêm phúc mạc do thủng dạ dày…

Tuy nhiên chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức lưu ý: Có nhiều người bị các bệnh lý về dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày thường kể dấu hiệu của bệnh không rõ ràng, rất mơ hồ. Đó là cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ăn nhanh no, cảm giác luôn no, chán ăn, ợ nóng... Đây chính là những dấu hiệu chỉ điểm để có thể phát hiện bệnh sớm. Nhiều người đến bệnh viện khi xuất hiện tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen... Lúc này có thể bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cũng như các bệnh ung thư đường tiêu hóa, người bệnh cần được nội soi đường tiêu hóa ngay từ khi chưa có triệu chứng lâm sàng: Chưa đau, chưa gầy sút… Với người mắc các lý về bệnh dạ dày/có tiền sử gia đình hoặc người trên 55 tuổi nên thực hiện nội soi dạ dày mỗi năm một lần. Với các trường hợp khác nên nội soi 3 năm/lần.

Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức, trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ đạo. Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân.

Với ung thư dạ dày, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Bệnh nhân có thể chỉ cần nội soi dạ dày và cắt hớt niêm mạc mà không cần phẫu thuật.

Ở giai đoạn tiến triển, nếu còn khả năng phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ phải mổ cắt dạ dày và vét hạch (phẫu thuật triệt căn). Sau mổ, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng hóa chất.

Bệnh nhân không còn khả năng phẫu thuật triệt căn thì vẫn được mổ, điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ...

Nhằm tư vấn người dân nhận biết triệu chứng sớm và điều trị ung thư dạ dày, ngày 24/9 tới đây, Bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí ung thư dạ dày với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiêu hóa.

Dịp này, các trường hợp khám, tư vấn được siêu âm ổ bụng miễn phí. Đặc biệt, chương trình miễn phí nội soi dạ dày không sinh thiết (có gây mê) cho 15 người đầu tiên đến đăng ký.

Sáng 10/9: Ca COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng, cấp độ dịch mới nhất thế nào?Sáng 10/9: Ca COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng, cấp độ dịch mới nhất thế nào?

SKĐS - Tại Việt Nam, số ca mắc COVID-19 liên tục gia tăng, đã 4 ngày liên tiếp gần đây số ca mắc mới COVID-19 ở nước ta vượt mốc 3.000 ca/ ngày, số bệnh nhân nặng cũng tăng. Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH