DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không hỗn loạn trong ngày tiêm vắc xin dịch vụ đầu tiên
Thanh Loann - 11:24 30/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo ghi nhận của PV Sức khoẻ & Đời sống, sáng ngày 30/12, không có tình trạng chen lấn, hỗn loạn tại điểm tiêm 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội khi triển khai ngày tiêm đầu tiên đối với các vị phụ huynh đã đăng ký thành công tiêm vắc xin dịch vụ qua mạng ngày 29/12

Bí quyết đăng ký thành công

Có mặt tại điểm tiêm từ 7h sáng, theo sự ghi nhận của PV, không có tình trạng chen lấn của các bậc phụ huynh. Tới Các gia đình cho trẻ tới tiêm cũng rải rác không xảy ra tình trạng ùn ứ hay đông đúc.

Chị Hương (Gia Lâm) cho biết, con chị có số thứ tự tiêm thứ 30. Khi PV hỏi, làm thế nào mà chị đăng ký được thành công trong ngày hôm qua khi nhiêu người đăng ký một lúc, chị cho biết, chị cùng mấy người nhà vào mạng và đăng ký ngay từ 9h sáng. Hôm nay, gia đình dậy sớm từ 6h và đưa cháu tới điểm tiêm. Tới đây, thấy rất quang đãng và không hề bị chen lấn như đã xem trên báo đài những hôm trước.

Một bà mẹ khác cho biết, chị tự vào mạng từ sớm trước 9h sáng và khi sẵn thông tin, không nhờ thêm người thân. Chị cũng bất ngờ khi mình đã đăng ký thành công.

Quan sát của PV cho thấy, điểm tiêm có bố trí bàn tiếp đón, chỗ ngồi chờ cho người nhà đưa trẻ đi tiêm và có lực lượng bảo vệ đứng ngay từ cổng và trước cửa phòng đón tiếp người đăng ký.


Cũng trong đầu giờ sáng nay, từ hơn 7h sáng, đoàn kiểm tra của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế dẫn đầu đoàn tới kiểm tra tình hình tiêm chủng tại điểm tiêm 70 Nguyễn Chí Thanh.

Chị Hương (Gia Lâm) đăng ký thành công từ 9h sáng 29/12.

Định tiêm vắc xin dịch vụ nhưng quyết định cho con tiêm Quinvaxem

Một bà mẹ nhà ở (Đê La Thành) cho con tới điểm tiêm từ sớm với ý định cho con tiêm vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, bà mẹ này không đăng ký qua mạng cho con từ hôm qua. Khi PV hỏi, vì sao chị không đăng ký qua mạng, chị cho biết, gia đình có việc bận nên không đăng ký được. Tuy nhiên, sau khi qua bàn tư vấn, chị cũng quyết định tiêm vắc xin Quinvaxem cho con. Bởi con chị đã 18 tháng nên không thể tiếp tục để lỡ mũi tiêm.

Trong phòng tiêm vắc xin cùng lúc đặt 2 bàn tiêm. Một bàn tiêm dịch vụ Pentaxim và một bàn tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhiều bà mẹ cũng có mặt từ sớm đưa con tiêm vắc xin Qiunvaxem. Khi hỏi một phụ huynh đang bế con trong phòng chờ theo dõi sau tiêm 30 phút, sau khi tiêm vắc xin Qiunvaxem, chị cho biết, ngày hôm qua, chị cũng đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ nhưng không thành công. Hơn nữa, theo chị, con đầu của chị cũng tiêm vắc xin Qiunvaxem và hoàn toàn khỏe mạnh. Vì vậy, không đăng ký được vắc xin dịch vụ nên chị cho con tiêm vắc xin Qiunvaxem nếu không sẽ lỡ mất lịch tiêm của con.

Một bà mẹ nhà ở (Đê La Thành) cho con tới tiêm vắc xin dịch vụ nhưng do ngày 29, gia đình bận nên không đăng ký qua mạng, chị đã quyết định cho con tiêm vắc xin dịch vụ sau khi được bác sĩ tư vấn

Tiếp tục triển khai hình thức đăng ký qua mạng trong những đợt tiêm tới

Ngay tại điểm tiêm, trả lời câu hỏi của PV về việc nếu trong trường hợp hôm nay, những gia đình đã đăng ký tiêm cho trẻ thành công qua mạng hôm trước nhưng tới ngày tiêm, trẻ đột xuất bị ốm thì vắc xin của trẻ đã đăng ký sẽ xử lý như thế nào?

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, nếu trong trường hợp đó, sau khi không thấy trẻ tới tiêm, cuối ngày, Trung tâm sẽ liên lạc lại với gia đình theo số điện thoại đã đăng ký để tư vấn. Nếu trẻ ốm thì sau một thời gian khỏi bệnh, mới đưa trẻ đi tiêm, không tiêm vắc xin khi trẻ đang ốm. Nếu thời gian trẻ ốm quá lâu, không đủ điều kiện sức khỏe và hơn nữa, vắc xin cũng chỉ bảo quản trong thời gian nhất định nên cuối đợt tiêm chủng này, Trung tâm sẽ tổng kết và nếu còn dư ra số vắc xin mà không thể chờ đợi trẻ đã đăng ký đủ điều kiện sức khỏe bình phục để tiêm thì Trung tâm lại tiếp tục thực hiện công bố đăng ký qua mạng.

Theo ông Cảm, mỗi ngày, điểm tiêm sẽ tiến hành 300 mũi tiêm dịch vụ tương được với sáng 150 mũi, chiều 150 mũi. Như vậy với 3200 mũi tiêm đợt này của điểm tiêm Nguyễn Chí Thanh, dự kiến sẽ mất 10 ngày để thực hiện tiêm cho trẻ.

Ông Cảm cho biếtphương án đang ký tiêm vắc xin dịch vụ qua mạng được đánh giá là phương án tối ưu được hầu hết các điểm tiêm dịch vụ của Hà Nội lựa chọn triển khai từ buổi họp hôm trước. “Không có phương án nào là hoàn toàn tuyệt đối tuy nhiên, phương án đăng ký qua mạng là phương án khách quan, tiện lợi và tránh được tình trạng hỗn loạn như những ngày trước đã xảy ra ở điểm tiêm 182 Lương Thế Vinh”- ông Cảm nói.

Tới tháng 2/2016, vắc xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 sẽ tiếp tục được đưa về Việt Nam theo đơn đặt hàng. Với câu hỏi, trong những đợt triển khai tới, điểm tiêm 70 Nguyễn Chí Thanh dự kiến sẽ áp dụng hình thức đăng ký tiêm nào đối với khách hàng, ông Cảm cho hay: “Qua thực tế tình hình đăng ký tiêm qua mạng áp dụng những ngày vừa qua, chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng hình thức đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ qua mạng trong những đợt tiêm tới”


Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trả lời PV sáng 30/12

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại điểm tiêm 70 Nguyễn Chí Thanh sáng nay

Đoàn kiểm tra của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế dẫn đầu kiểm tra tình hình tiêm chủng tại điểm tiêm 70 Nguyễn Chí Thanh sáng 30/12

Một bà mẹ khác cho biết, chị tự vào mạng từ sớm trước 9h sáng và khi sẵn thông tin, không nhờ thêm người thân. Chị cũng bất ngờ khi mình đã đăng ký thành công.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội , 70 Nguyễn Chí  Thanh bố trí thêm dãy bàn ghế cho người thân ngồi chờ khi đưa con em đi tiêm

Lực lượng an ninh sẵn sàng tại cổng tiếp đón

Thanh Loann

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm