DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không gian xanh trong bệnh viện: Lợi thế tuyến dưới, “nỗi niềm” tuyến đầu
Bình An - 10:15 20/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoảng không gian xanh ở các trung tâm y tế, bệnh viện không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp mà còn là liều thuốc tinh thần giúp hồi phục sức khỏe cho người bệnh.

Khoảng không gian xanh ở các trung tâm y tế, bệnh viện không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp mà còn là liều thuốc tinh thần giúp hồi phục sức khỏe cho người bệnh. Có một thực tế, đó là nhờ quỹ đất rộng và không bị quá tải, nên nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, thành lại có được lợi thế hơn bệnh viện các thành phố lớn trong việc bổ sung không gian xanh, thoáng mát. Trong khi đó, các bệnh viện tuyến đầu lại đang khá chật vật trong việc cơi nới “chiếc áo” đã quá chật với cơ thể...

Không gian xanh trong bệnh viện: Lợi thế tuyến dưới, “nỗi niềm” tuyến đầuKhu điều trị nội trú BVĐK Hà Tĩnh rộng mênh mông và ngập cây xanh.

Ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Quảng Nam, mảng không gian dành cho cây xanh chiếm khoảng 30% khuôn viên. Các lối đi vào khu trung tâm, các khoảng trống giữa buồng bệnh, dọc hành lang khu điều trị đều được bao phủ bởi bóng mát của cây. Rất nhiều loại cây bóng mát khác nhau xuất hiện đan xen như bàng, sưa, bằng lăng, sao đen, keo lá tràm; cây cảnh có các loại dương liễu, cau voi, thiết mộc lan; cây ăn quả có các loại mận, xoài; thảm cỏ được bao phủ bởi những bông cúc... Bệnh viện nằm ở vùng đất cát, gặp nước nhiễm phèn nên việc chăm sóc, tưới bón cần kỹ lưỡng hơn. Việc tạo ra môi trường xanh, bệnh viện thân thiện luôn là điều mà tập thể thầy thuốc, cán bộ chú trọng. Thậm chí, nhờ sự nhiệt tình và coi trọng mảng không gian xanh của lãnh đạo bệnh viện, cách bố trí, sắp xếp cây xanh trong bệnh viện còn có cả tính nghệ thuật. Tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, có những khoảng không gian xanh được bố trí sát bên các buồng bệnh. Nó thay thế cho những mảng bê tông, những bức tường khô cứng giúp người bệnh cảm thấy thư giãn, thoải mái khi ra nhìn cảnh vật bên ngoài. Đây cũng là khoảng không giúp người nhà bệnh nhân có chỗ thư giãn, nghỉ ngơi.

Không gian xanh trong bệnh việnKhông gian xanh tại bệnh viện tuyến tỉnh có lợi thế lớn so với tuyến trên nhờ quỹ đất và không chịu quá tải.

Trung tâm Y tế huyện Núi Thành, Quảng Nam từ những ngày đầu thành lập đã tập trung vào việc trồng các loại cây, hoa tạo ra mảng xanh trong không gian điều trị. Hiện nay, khoảng không trung tâm cũng được bao phủ bởi sanh, lim, sầu đông, xà cừ, các bồn hoa, cây cảnh đặt ở các căn phòng, lối đi.

Không gian xanh trong bệnh việnBệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh còn có cả sân chơi cho các bé.

Ở Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam (Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ), con đường chạy dài từ cổng vào khu chính được bao phủ bởi màu vàng - xanh của những cây vạn thọ. Ngoài những loại cây lâu năm, cây ăn quả còn xuất hiện màu xanh từ những loại rau quả như: bí, bầu, cà tím, rau muống, rau lang, rau cải và các loại cây chữa bệnh trong vườn thuốc Nam. Lãnh đạo trung tâm cho biết, ngoài việc điều trị bằng thuốc, trung tâm còn hướng tới “điều trị” bằng môi trường sạch sẽ, sinh thái. Môi trường xanh bây giờ ngoài công sức của nhân viên trong cơ quan còn có sự chung tay, góp sức của các đối tượng đang điều trị tại đây.

Không gian xanh trong bệnh việnTại các BV lớn, cây xanh chỉ xuất hiện trong một khoảng nhất định...

Giờ đây, khi bóng cây tỏa mát thì người bệnh có thể được hít thở không khí trong lành, cơ thể cũng khỏe khoắn, dễ chịu, sức khỏe cũng có điều kiện nhanh hồi phục hơn. Bóng mát cây xanh còn trở thành nơi vui chơi, sinh hoạt văn nghệ cho người bệnh hàng ngày và mỗi khi có đoàn khách đến thăm. Mảng không gian xanh vì vậy còn được coi là một liệu pháp điều trị rất ý nghĩa.

Không gian xanh trong bệnh viện... Bởi còn phải nhường chỗ cho xe cộ, lối đi.

Trái lại, nói đến mảng không gian xanh là lại nói đến “niềm ao ước” của các bệnh viện lớn ở thành phố. Vì có mật độ quá nhiều người dồn trong một khuôn viên nên thường thì không khí ở các bệnh viện lớn ở Thủ đô, hay TP.HCM khá ngột ngạt, cảm nhận sự mệt mỏi, trừ một số cơ sở mới xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Để có được những mảng không gian xanh đầy thu hút, đóng góp vào quá trình điều trị và phục vụ người dân tốt hơn thì các bệnh viện tuyến đầu buộc phải có những giải pháp mang tính sâu, rộng, giải quyết tận gốc như giảm mật độ, tăng diện tích, cải tạo thiết kế bệnh viện.

Bình An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm