DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không duy trì sử dụng thuốc ức chế bơm proton ở bệnh nhân xuất viện
DS. Nguyễn Thanh Bình - 21:23 13/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, một nghiên cứu thực hiện tại Mỹ cho thấy có nhiều bệnh nhân được kê các thuốc ức chế bơm proton (PPI) trong quá trình điều trị tại khoa Điều trị tích cực (ICU) vẫn tiếp tục dùng thuốc mặc dù không có chỉ định để điều trị ngoại trú. Điều này khiến bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ không đáng có do dùng thuốc PPI kéo dài.

BS. John Blackett, Bệnh viện New York Presbyterian & Trung tâm y tế Đại học Columbia và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu trên 24.751 bệnh nhân nhập viện khoa ICU và không được kê thuốc ức chế bơm proton trước đó trong khoảng thời gian từ năm 2014-2018 để đánh giá việc sử dụng PPI của các bệnh nhân khoa ICU. Trong số này có 4.127 bệnh nhân bắt đầu được kê PPI tại khoa ICU. 60% bệnh nhân không có bệnh lý nào cần sử dụng PPI dài hạn; 45% trong số này tiếp tục được kê PPI sau khi rời ICU, 27% thì được tiếp tục kê sau khi xuất viện.

Kết quả phân tích cho thấy 3 yếu tố chính dẫn tới việc duy trì kê PPI là: Có nội soi đường tiêu hóa, nhập khoa ICU ngoại thay vì khoa ICU nội, và rời khoa để tới một trung tâm phục hồi hoặc viện dưỡng lão.

Không nên dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài nếu không cần thiếtKhông nên dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài nếu không cần thiết.

Nhóm nghiên cứu đưa ra một số nguyên nhân chính dẫn tới thực tế này: Khó khăn trong tiếp nối điều trị từ ICU (thời gian nằm dài, đơn thuốc phức tạp, bác sĩ điều trị tiếp nối không rõ lí do bệnh nhân được kê), niềm tin và thói quen thực hành của bác sĩ kê đơn (cho rằng PPI ít nguy cơ, rẻ nên không bắt buộc phải dừng, kể cả khi không rõ chỉ định). BS. Tom MacDonald, Bệnh viện Đại học Y Dundee & Ninewells, Anh (người không tham gia vào nghiên cứu này) bổ sung thêm rằng bản thân người bệnh vì lo sợ nguy cơ khó tiêu mà không muốn dừng PPI, kể cả khi không có chỉ định rõ ràng.

BS. Blackett kết luận, PPI sẽ có lợi ích rõ rệt nếu bệnh nhân có triệu chứng như viêm loét, trào ngược; nhưng nếu không có các triệu chứng trên thì không nên lạm dụng để chấp nhận rủi ro tác dụng phụ khi dùng PPI kéo dài.

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 1/2021)

Tin liên quan
Thuốc ức chế bơm proton có liên quan đến nhiễm trùng ở trẻ em
SKĐS - Việc điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng ở trẻ em có chức năng của gene chuyển hóa thuốc CYP2C19 bình thường, trong khi tình trạng này ít xảy ra hơn ở những trẻ có chuyển hóa CYP2C19 nhanh hoặc rất nhanh.
Tăng nguy cơ ung thư khi dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là lựa chọn hàng đầu trong điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và những rối loạn liên quan đến việc tiết acid dịch vị. Nhưng vấn đề là khi PPIs ngăn chặn sản xuất axit, các tế bào dạ dày cũng nhận được tín hiệu rằng không có đủ axit dạ dày - vì vậy làm tăng lượng gastrin trong máu hay hiện tượng tăng tiết acid hồi ứng.
Lạm dụng thuốc ức chế bơm proton dễ gây mất trí nhớ
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày, thường được sử dụng trong các trường hợp viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược hoặc các vấn đề rối loạn khác có liên quan tới tăng tiết acid dạ dày. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cảnh báo rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.
Thuốc ức chế bơm proton giúp cải thiện điều trị ung thư vú
SKĐS - Kết quả của thử nghiệm lâm sàng pha 2 tại Trung tâm Ung thư toàn diện bang Ohio, Columbus, Hoa Kỳ cho thấy thuốc ức chế bơm proton (PPI) là một bổ sung hiệu quả điều trị ung thư vú vì làm giảm khối u ở phụ nữ mắc bệnh trong giai đoạn đầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm