Hà Nội

Không duy trì sử dụng thuốc ức chế bơm proton ở bệnh nhân xuất viện

13-01-2021 9:23 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Mới đây, một nghiên cứu thực hiện tại Mỹ cho thấy có nhiều bệnh nhân được kê các thuốc ức chế bơm proton (PPI) trong quá trình điều trị tại khoa Điều trị tích cực (ICU) vẫn tiếp tục dùng thuốc mặc dù không có chỉ định để điều trị ngoại trú. Điều này khiến bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ không đáng có do dùng thuốc PPI kéo dài.

BS. John Blackett, Bệnh viện New York Presbyterian & Trung tâm y tế Đại học Columbia và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu trên 24.751 bệnh nhân nhập viện khoa ICU và không được kê thuốc ức chế bơm proton trước đó trong khoảng thời gian từ năm 2014-2018 để đánh giá việc sử dụng PPI của các bệnh nhân khoa ICU. Trong số này có 4.127 bệnh nhân bắt đầu được kê PPI tại khoa ICU. 60% bệnh nhân không có bệnh lý nào cần sử dụng PPI dài hạn; 45% trong số này tiếp tục được kê PPI sau khi rời ICU, 27% thì được tiếp tục kê sau khi xuất viện.

Kết quả phân tích cho thấy 3 yếu tố chính dẫn tới việc duy trì kê PPI là: Có nội soi đường tiêu hóa, nhập khoa ICU ngoại thay vì khoa ICU nội, và rời khoa để tới một trung tâm phục hồi hoặc viện dưỡng lão.

Không nên dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài nếu không cần thiếtKhông nên dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài nếu không cần thiết.

Nhóm nghiên cứu đưa ra một số nguyên nhân chính dẫn tới thực tế này: Khó khăn trong tiếp nối điều trị từ ICU (thời gian nằm dài, đơn thuốc phức tạp, bác sĩ điều trị tiếp nối không rõ lí do bệnh nhân được kê), niềm tin và thói quen thực hành của bác sĩ kê đơn (cho rằng PPI ít nguy cơ, rẻ nên không bắt buộc phải dừng, kể cả khi không rõ chỉ định). BS. Tom MacDonald, Bệnh viện Đại học Y Dundee & Ninewells, Anh (người không tham gia vào nghiên cứu này) bổ sung thêm rằng bản thân người bệnh vì lo sợ nguy cơ khó tiêu mà không muốn dừng PPI, kể cả khi không có chỉ định rõ ràng.

BS. Blackett kết luận, PPI sẽ có lợi ích rõ rệt nếu bệnh nhân có triệu chứng như viêm loét, trào ngược; nhưng nếu không có các triệu chứng trên thì không nên lạm dụng để chấp nhận rủi ro tác dụng phụ khi dùng PPI kéo dài.


DS. Nguyễn Thanh Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn