DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không được nghĩ dịch COVID-19 chỉ có trong khu công nghiệp; thực hiện nghiêm sàng lọc
Thái Bình- Hoàng Dương - 21:17 27/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tất cả các địa phương phải nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, tuyệt đối không được có suy nghĩ “dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình”...

 

NVD_4607

Chiều 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Bắc Ninh phát hiện ổ dịch trong cụm công nghiệp

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, ngày 26/5, sau khi xét nghiệm sàng lọc cho công nhân Cụm công nghiệp Khắc Niệm, TP Bắc Ninh (khoảng 15.000 người) đã phát hiện 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (công nhân Công ty Viettech, Công ty Đại Thủy); đến nay, vừa phát hiện thêm 40 trường hợp. Từ ngày 26-27/5, Bắc Ninh đã lấy mẫu để xét nghiệm PCR (khoảng13.000 mẫu gộp) cho toàn bộ công nhân Cụm công nghiệp Khắc Niệm, Cụm công nghiệp Hạp Lĩnh (do 2 cụm công nghiệp lân cận nhau).

“Tình hình dịch bệnh tại các cụm công nghiệp được xác định phức tạp vì gắn với cụm dân cư công nhân thuê trọ. Dự kiến, đêm nay hoặc sáng sớm 28/5 có kết quả. Đến nay, Bắc Ninh yêu cầu tất cả công nhân ở lại tại các nhà máy; tách đối tượng F1 ra cách ly riêng. Dự kiến, Bắc Ninh cho tạm dừng sản xuất tại 2 cụm công nghiệp này”, ông Vương Quốc Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, triển khai công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, Bắc Ninh tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan; thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bắc Ninh đã cập nhật danh sách tất cả người lao động trong các khu công nghiệp Bắc Ninh (tên, địa chỉ, hộ khẩu, địa chỉ tạm trú, số điện thoại…) giúp truy xuất số liệu nhanh, kịp thời, phục vụ truy vết, quản lý trong phòng, chống dịch. Các công ty, doanh nghiệp chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại nơi làm việc, cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19…

Đồng thời, Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên cho 10% số công nhân có nguy cơ cao tại các nhà trọ, ký túc xá, nhà máy…; rà soát công nhân, người lao động để sàng lọc, phân loại, làm xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; thành lập Tổ giám sát công tác phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp thường trực 24/24 giờ…

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các khu công nghiệp, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa đề nghị tăng cường sinh phẩm xét nghiệm; tăng tần suất xét nghiệm bệnh nhân COVID-19, cải tiến phần mềm sử dụng thuận tiện, hiệu quả tờ khai y tế;…

NVD_4588

Điểm cầu Bắc Ninh

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng đã đề xuất phương án cụ thể để duy trì sản xuất của những nhà máy chưa có ca nhiễm COVID-19 trong các khu công nghiệp. 

Bắc Giang dồn lực “làm sạch” các điểm nóng; xét nghiệm nhiều vòng

Tham dự tại đầu cầu tỉnh Bắc Giang có lãnh đạo tỉnh gồm Bí thư tỉnh ủy Dương Văn Thái, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch tỉnh, ông Mai Sơn và ông Phan Thế Tuấn - phó Chủ tịch tỉnh, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, Ban chỉ huy tiền phương Phòng chống dịch COVID-19 của huyện Việt Yên do ông Lê Ô Pích – phó Chủ tịch tỉnh phụ trách, tâm điểm của vùng dịch hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho biết đã cùng đồng chí Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y tế khảo sát điểm trường làm điểm thu dung tập trung tại trường Cao đẳng Việt Hà (có khả năng thu dung 480-500 bệnh nhân), và Trung tâm Người có công (có khả năng thu dung 200 bệnh nhân), sẽ sớm hoàn thiện tiếp nhận bệnh nhân trong vài ngày tới.

Tỉnh cũng đã làm việc với Quân khu 1, khảo sát thêm một cơ sở thu dung, khoảng số lượng 150 bệnh nhân. Sáng nay tiếp nhận thêm 1 số đơn vị hỗ trợ như BV 198, BV Y học dân tộc, BV Bộ Công an, ĐH Y Hải Phòng (83 người), để giúp truy vết, lấy mẫu. Về việc rà soát các daonh nghiệp đảm bảo an toàn sản xuất đã thực hiện, rà soát 237 doanh nghiệp, khoảng 35 doanh nghiệp đủ điều kiện, 44 doanh nghiệp cần củng cố”.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chịu trách nhiệm công tác điều tra, giám sát dịch điểm lại tình hình: “Việt Yên vẫn là điểm nóng nhất, và lõi nóng là Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng, đang tập trung cao độ lấy mẫu, test nhanh. Đã lấy mẫu lần 3 ở Núi Hiểu, riêng công ty Hosiden lần 4. Các đoàn Quảng Ninh, Hải Dương làm cật lực và lấy hơn 18.000 mẫu”.

Theo ông Dương, kết quả xét nhanh đang tổng hợp dần. Nếu phát hiện trường hợp dương tính cách ly tại chỗ ngay. Tình trạng phơi nhiễm ở đây rất cao, nằm trong số F1 trong khu cách ly tập trung, và các công nhân lưu trú, thuê trọ quanh đó. Rất may những nơi này đã phong tỏa, nên nguồn lây không bị phát tán ra những địa phương khác của Bắc Giang cũng như các tỉnh khác trong cả nước. Đề nghị tiếp tục “đóng băng” các khu vực này, thực hiện quyết liệt việc test nhanh, đưa nguồn lây sớm ra khỏi cộng đồng.

"Chúng tôi đang phối hợp Ban chỉ đạo Tiền phương ở Việt Yên tiến hành 3 ngày/lần"- ông Dương nói, đồng thời nhấn mạnh, quá trình làm sạch ổ dịch phải tiến hành rất kiên trì, quét đi, quét lại nhiều lần để phát hiện, loại bỏ hoàn toàn các ca nhiễm, nguồn lây. Đồng thời khi có ca nhiễm cộng đồng phải xử lý triệt để, tránh tiếp tục tạo ra những điểm nóng mới, gây thêm áp lực đối với lực lượng chống dịch.

"Chúng ta phải chắt chiu từ giờ, từng phút ngăn chặn dịch lây lan ra vòng ngoài, ra cộng đồng để tập trung dập dịch tại các điểm nóng”- PGS.TS Trần Như Dương nói.

Trong việc tìm mọi cách giãn cách ở khu cách ly, Núi Hiểu giãn được 1.700 người, đồng thời nếu phát hiện F0 đều đưa cả khu vực xung quanh đi cách ly tập trung. Ngày mai sẽ tiếp tục xét nghiệm thêm các điểm nóng như thị trấn Nếnh. Về cơ bản, cố gắng không cho tiếp tục lây lan tại chỗ.

Ngay trong đêm nay (27/5), sáng sớm ngày mai (28/5), huyện Việt Yên sẽ thực hiện giãn, giảm mật độ công nhân đang ở thôn Núi Hiểu bằng cách đưa hàng nghìn công nhân là F1 nguy cơ thấp đã có 2 lần xét nghiệm âm tính, đưa vào những khu cách ly được thành lập ở 17 xã trên địa bàn toàn huyện, đảm bảo an toàn dịch bệnh; tiếp tục làm tốt công tác hậu cần, đảm bảo đời sống, nhu yếu phẩm của công nhân, không để khó khăn, thiếu thốn.

Khó khăn nhất của Bắc Giang vẫn là phải tiếp tục nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm. Lực lượng lấy mẫu chi viện cho Bắc Giang hiện đáp ứng đủ yêu cầu xét nghiệm sàng lọc, tuy nhiên, nếu xuất hiện khu vực có dịch mới hoặc tăng tần suất xét nghiệm thì cần tăng cường lực lượng.

NVD_4628

Điểm cầu Bắc Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý để đáp ứng được yêu cầu cao hơn về xét nghiệm, Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và tỉnh cần có phương án phải kết hợp cả xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh tại các điểm nóng hiện tại; đẩy nhanh việc công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Đặc biệt, Bắc Giang phải tổ chức lực lượng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cả những khu vực chưa có dịch, những huyện chưa giãn cách xã hội, đảm bảo không bị “trong đánh ra, ngoài đánh vào”; tăng cường giám sát những người có triệu chứng ho, sốt…

Chi viện tối đa, khống chế dịch bằng được

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Bắc Ninh, Bắc Giang đã triển khai rất nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo. Theo báo cáo của 2 tỉnh, tình hình cơ bản không có gì đột biến, phải tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch, đặc biệt là tối ưu hoá công tác xét nghiệm.

Tuy nhiên, tình hình Bắc Ninh có diễn biến phức tạp hơn khi dịch xâm nhập vào cụm công nghiệp Khắc Niệm, vì vậy, tỉnh phải rất chú trọng, làm nghiêm hơn một mức, không được để dịch lây vào các KCN lớn.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bắc Ninh về bố trí lại sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN. Tạm thời cho một lượng công nhân ăn ở, sinh hoạt trong khu vực nhà máy; kết hợp bố trí lại chỗ ở bên ngoài để công nhân ở cùng 1 khu vực thì làm cùng 1 ca, kíp, đưa đón đến nhà máy an toàn. Chú ý bảo đảm phòng cháy, chữa cháy nghiêm ngặt, chỗ ở, vệ sinh phải bảo đảm an toàn, không để phát sinh dịch bệnh; chú ý việc cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể không để xảy ra ngộ độc…

NVD_4586

Về các đề nghị liên quan đến vật tư, thiết bị, đặc biệt là sinh phẩm xét nghiệm, Phó Thủ tướng chỉ đạo: Nhiệm vụ tập trung cao độ của Bắc Ninh, Bắc Giang là phải giữ được an toàn, không để bùng phát dịch bệnh rộng trong các KCN. Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế chi viện tối đa. Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang bàn và thống nhất với địa phương các phương án xét nghiệm cụ thể cho từng đối tượng trên tinh thần tiết kiệm nhưng phải khống chế được dịch.

Cả hai tỉnh đều đề nghị, để chuẩn bị tình huống xấu có nhiều ca nhiễm, dù ở trong khu cách ly, Trung ương cần tiếp tục hỗ trợ thiết lập các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng nặng. Các bộ ngành đang chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ, chi viện cho Bắc Ninh, Bắc Giang với tinh thần “hai tỉnh lúc này đang là pháo đài chống dịch cho cả nước, vì cả nước. Cả nước cũng phải vì Bắc Ninh và Bắc Giang”.

 Thực hiện nghiêm sàng lọc, không được bỏ quên nguy cơ dịch trong cộng đồng

Từ thực tế chống dịch ở Bắc Giang tập trung vào KCN nhưng không được quên ở ngoài cộng đồng, Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang và các địa phương trên cả nước, cả những nơi chưa thực hiện giãn cách xã hội cũng phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc, đánh giá thường xuyên.

Những địa phương có KCN phải rà soát, đánh giá, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch; kiểm tra đánh giá an toàn từng cơ sở sản xuất, thực hiện khai báo y tế với người lao động.

“Chúng ta không được quên nếu chỉ chú ý, tập trung vào KCN thì sẽ bị sơ hở những chỗ khác. Phó Thủ tướng nói và đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tất cả các địa phương phải nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, tuyệt đối không được có suy nghĩ “dịch chỉ có ở các KCN, không ở tỉnh mình” hay “dịch chỉ ở trong KCN mà không ở những khu vực khác, hoạt động khác”.

Thái Bình- Hoàng Dương

Tin liên quan
Thủ tướng: Huy động tổng lực hỗ trợ Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế
SKĐS - Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến khẩn với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các bộ, cơ quan, các lực lượng chống dịch COVID-19 tại địa phương này, sáng 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ưu tiên cao nhất, cả nước dồn tổng lực hỗ trợ Bắc Ninh và Bắc Giang để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể trong những ngày tới, bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong các khu công nghiệp.
Chấn chỉnh hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly tập trung ở Bắc Giang
SKĐS - Ngày 26/5, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra công văn số 2429/UBND-KTTH yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý và phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung.
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các trường y dược hỗ trợ nhân lực phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang
SKĐS - Sáng 27/5, GSTS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các KCN Bắc Giang
SKĐS - Sáng 27/5, sau cuộc họp giao ban sớm với các tiểu ban trong Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Bắc Giang, Trưởng Bộ phận là Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã cùng đoàn đi kiểm tra một số doanh nghiệp (DN) tại khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang, nơi có một số DN đang đề xuất hoạt động trở lại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
8410
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +279 4680
TP. HCM +99 1060
Bắc Ninh +27 1442
Hà Tĩnh +4 69
Nghệ An +3 5
Hà Nam +1 48
Bắc Kạn +1 2
Hà Nội 0 297
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 100
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Bình Dương 0 25
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Ninh Bình 0 4
Đắk Lắk 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Sơn La 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tây Ninh 0 1
Tuyên Quang 0 1
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Nai 0 1
Gia Lai 0 1