Không được gỡ bỏ nang thuốc khi uống

27-04-2019 2:35 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị viêm họng, đi khám được bác sĩ kê đơn dùng thuốc kháng sinh amoxicillin, loại viên con nhộng.

Do khó nuốt nên tôi đã bóc vỏ viên thuốc để lấy bột thuốc bên trong rồi chiêu với nước. Cách uống này có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc không?

Đỗ Thu Thùy (Hòa Bình)

Có thể nói thuốc viên nhộng (viên nang cứng) là một trong những dạng thuốc dùng theo đường uống phổ biến hiện nay. Nó có thể chứa một hay nhiều dược chất trong đó. Vỏ viên nhộng thường làm bằng gelatin, bền vững với pH ở dạ dày có tác dụng bảo vệ cho hoạt chất bên trong khi xuống tới dạ dày không bị hòa tan, do đó không bị các men và acid của dạ dày phá hủy.  Khi thuốc xuống tới ruột non, vỏ nang tan ra, thuốc được hòa tan và được hấp thu tại đây. Do đó mà cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày đối với một số hoạt chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, lớp vỏ gelatin còn giúp bảo vệ các thành phần trong công thức thuốc không bị hỏng khi tiếp xúc với các yếu tố của môi trường xung quanh; che giấu mùi vị khó chịu của thuốc...

Trên thực tế một số bệnh nhân thấy khó nuốt (hoặc viên thuốc to) đã tháo gỡ nang thuốc lấy bột bên trong uống là một việc làm không đúng, gây hại. Khi bệnh nhân tự ý bẻ nhỏ viên thuốc hoặc nghiền nát tức là đã vô tình làm thay đổi dạng bào chế của thuốc, làm ảnh hưởng đến tác dụng dược lý cũng như sinh khả dụng của thuốc, có thể gây ra tình trạng không đủ liều hoặc quá liều, biến đổi hoạt chất... làm cho thuốc không đạt được hiệu quả điều trị mong muốn, thậm chí gây độc tính.

Việc gỡ nang thuốc kháng sinh như trường hợp của chị sẽ làm cho thuốc sẽ được hấp thu ở đoạn trên của đường tiêu hóa và tác dụng không còn bảo đảm kéo dài nồng độ diệt khuẩn cần thiết trong máu như mong muốn. Như vậy, có thể thuốc kháng sinh chị uống không gây hại cho dạ dày nhưng chắc chắn sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Vì vậy, khi uống chị cần phải nuốt nguyên viên thuốc và chiêu với nhiều nước để đảm bảo hiệu quả điều trị.

DS. Hoàng Thu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH