Hà Nội

Không được dùng thuốc theo đơn cũ

04-11-2018 7:09 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Cứ mỗi khi thời tiết hanh khô, tôi lại bị nổi mẩn đỏ gò má và một số vùng da mỏng. Tôi đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị chàm và cho thuốc bôi. Tuy nhiên, tôi bôi kem tribetason chỉ khỏi được một vài tuần rồi bệnh lại tái phát. Vì nhà ở xa nên không có điều kiện đi khám thường xuyên, nên mỗi lần bệnh tái phát tôi lại bôi thuốc này. Tôi có thể dùng như vậy được không?

Hoàng Vương Lâm Tùng (Lạng Sơn)

Bệnh chàm là một loại bệnh da liễu mạn tính hay tái phát và kéo dài. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống và vẻ đẹp của bệnh nhân khi không may mắc phải. Mặc dù chàm là bệnh không có thuốc trị đặc hiệu nhưng việc điều trị triệu chứng và các biện pháp tự chăm sóc tại nhà có thể làm giảm ngứa và ngăn ngừa đợt bùng phát của bệnh.

Như vậy, bệnh chàm không có thuốc điều trị đặc hiệu và rất dễ tái phát, thậm chí dù điều trị thành công, các dấu hiệu và triệu chứng cũng có thể quay trở lại đợt bùng phát khi gặp yếu tố thuận lợi. Do đó, khi dùng thuốc cần phải lưu ý tuân theo chỉ định của thầy thuốc và tái khám theo lịch hẹn (nếu bác sĩ hẹn tái khám). Trong thư bạn nói bệnh tái phát và tiếp tục dùng thuốc như vậy là không đúng. Bởi thuốc không được dùng kéo dài và không bôi thuốc trên diện tổn thương rộng. Do vậy, mặc dù nhà xa nhưng bạn vẫn cần thu xếp thời gian để đi khám bệnh, bác sĩ khám lại và chỉ định thuốc phù hợp hơn, đôi khi cần sự phối hợp thuốc. Chớ nên dùng thuốc như cách bạn đang dùng vì nó tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe về lâu dài.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số biện pháp để giảm ngứa và dịu vùng da bị viêm: Làm ẩm da ít nhất 2 lần mỗi ngày, không được gãi gây trầy xước da (nếu bị ngứa quá, bạn có thể ấn đè lên vùng da bị ngứa); đắp băng lên vùng da bị ảnh hưởng giúp bảo vệ da và ngăn ngừa việc gãi ngứa; tắm bằng nước ấm, chọn loại xà phòng không mùi và cần tắm rửa sạch sẽ, sau khi tắm nên thoa xem giữ  ẩm; dùng máy điều hòa độ ẩm không khí tại nhà, mặc những quần áo rộng thoáng mát, tránh sự cọ xát quần áo với da, tránh đổ mồ hôi nhiều...


BS. Nguyễn Thị Thúy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn