DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không được dùng bừa bãi!
13:00 18/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các công ty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại Việt Nam hướng dẫn mới nhất về việc sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn.

4 thuốc An cung ngưu hoàng hoàn được cấp số đăng ký

Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay thuốc An cung ngưu hoàng hoàn lưu hành trên thị trường Việt Nam có nhiều nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên... được nhập khẩu vào Việt Nam qua đường phi mậu dịch hoặc qua đường chính thức. Tuy nhiên, hiện chỉ có 4 thuốc An cung ngưu hoàng hoàn đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký. “Đây là các thuốc Đông y có thành phần gồm các vị dược liệu và phải được sử dụng, kê đơn của các thầy thuốc Đông y”- ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược nhấn mạnh.

Bệnh nhân tai biến mạch máu não cần điều trị và dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Ảnh: TM

Bệnh nhân tai biến mạch máu não cần điều trị và dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Ảnh: TM

Cục Quản lý Dược cho biết, theo Dược điển Trung Quốc 2010, thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có thành phần công thức cho viên hoàn 3g gồm ngưu hoàng; thủy ngưu giác (Pulvis cornus bubali concentratus); xạ hương hoặc xạ hương nhân tạo (Moschus hoặc Moschns Artifactus);  trân châu (Margarita); chu sa (Cinnabaris); hùng hoàng (Realgar); hoàng liên (Rhizoma coptidis); hoàng cầm (Radix Scutellariae); chi tử (Fructus Gardeniae); uất kim (Radix Curcumae); băng phiến (Borneolum syntheticum) và mật ong tinh luyện vừa đủ.

Phải dùng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn theo đơn

Thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có công năng: thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, khai khiếu được chỉ định chủ trị: Dùng cho nhiệt bệnh, tà nhập tâm bào, cao nhiệt kinh quyết (sốt cao co giật), thần hôn (hôn mê), loạn ngữ (mê sảng); hôn mê do trúng phong (viêm não, viêm màng não, xuất huyết não thể bế chứng: có sốt cao, huyết áp tăng,...).

Để đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn hợp lý, an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý Dược nêu rõ: Thuốc được dùng đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ y học cổ truyền hoặc thầy thuốc Đông y.

Theo đó, người lớn: 1 viên hoàn, 1 lần/ngày; trẻ em dưới 3 tuổi: dùng 1/4 viên hoàn, 1 lần/ngày; trẻ từ 4-6 tuổi: 1/2 viên hoàn, 1 lần/ngày

Có thể dùng An cung ngưu hoàng hoàn theo liệu trình điều trị 3 ngày liên tục hoặc có thể dùng 5 ngày. Nên nhai viên thuốc hoặc uống từng phần nhỏ. Trong trường hợp bệnh nhân bị bất tỉnh do sốt cao, hôn mê, có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống xông dạ dày.

Chống chỉ định đối với các trường hợp tai biến mạch máu não

Cục Quản lý Dược cũng lưu ý thuốc An cung ngưu hoàng hoàn chống chỉ định đối với các trường hợp tai biến mạch máu não, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não, người thể hàn, dương hư, tỳ vị hư hàn; phụ nữ có thai; người suy giảm chức năng gan, thận.

Đồng thời, những bệnh nhân có tình trạng dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc này đều phải thận trọng khi sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc tân dược, cần uống xa các lần uống thuốc tân dược để tránh khả năng có thể gây tương tác giữa các thuốc với nhau. Khi dùng thuốc nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn chua cay hoặc có nhiều chất béo vì có thể làm sinh nội nhiệt và nhiều đờm.            

  Thái Bình

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm