DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú
DS. Thanh Hoài - 14:35 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi là fluconazol - loại thuốc đầu tiên của nhóm thuốc tổng hợp triazol chống nấm mới.

Tôi là  fluconazol - loại thuốc đầu tiên của nhóm thuốc tổng hợp triazol chống nấm mới. Thuốc được dùng để điều trị các bệnh nấm Candida ở miệng - họng, thực quản, âm hộ - âm đạo và các bệnh nhiễm nấm Candida toàn thân (Candida đường niệu, màng bụng, máu, phổi và nhiễm Candida phát tán), dự phòng nhiễm nấm Candida cho người ghép tủy xương đang điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ và phòng các bệnh nhiễm nấm trầm trọng ở người bệnh nhiễm HIV/AIDS.

Trong tiết trời mùa xuân ẩm thấp thế này, các vi nấm có cơ hội và điều kiện thuận lợi để̉ sinh sôi và gây bệnh trong đó có nấm Candida. Vì vậy, mọi người sẽ cần phải sử dụng loại thuốc trị nấm như tôi nhiều hơn. Tuy nhiên với mỗi triệu chứng nhiễm nấm, sẽ phải dùng tôi với liều dùng khác nhau. Liều dùng và thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ bệnh, chức năng thận và đáp ứng của người bệnh với thuốc. Hơn nữa khi dùng fluconazol tôi, người bệnh phải điều trị liên tục cho đến khi biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm chứng tỏ bệnh đã khỏi hẳn. Nếu không tuân thủ điều trị, dùng không đủ thời gian sẽ làm cho bệnh dễ tái phát và việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Các trường hợp quá mẫn với tôi hoặc với bất kỳ một tá dược nào trong thành phần của thuốc thì tuyệt đối không được dùng tôi đâu nhé. Với người bị suy chức năng thận hoặc gan mà cần dùng tôi thì phải thận trọng vì tôi có thể làm tình trạng bệnh của họ nặng hơn. Hơn nữa, dù các nhà khoa học chưa có các nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát chặt chẽ về việc dùng fluconazol cho người mang thai, nhưng cũng đã có thông báo về dị dạng bẩm sinh tại nhiều bộ phận ở trẻ có mẹ dùng fluconazol liều cao (400-800mg mỗi ngày) trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đồng thời do fluconazol tiết vào sữa ở nồng độ tương tự như trong huyết tương, do đó phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng tôi.

Các bạn cần lưu ý, khi dùng tôi có thể gặp các hiện tượng như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra có thể gặp ngứa, nổi ban, da bị tróc vẩy (chủ yếu gặp ở người bệnh suy giảm miễn dịch như bệnh nhân AIDS và ung thư).

Do thuốc có nhiều tương tác với các thuốc khác nên đối với bệnh nhân lao, đái tháo đường... mắc nấm phải dùng đồng thời fluconazol với các thuốc trị bệnh khác, phải thận trọng vì những tương tác này. Để an toàn, chỉ nên dùng fluconazol cho người bệnh không dung nạp các thuốc trị nấm thông thường hoặc khi các thuốc điều trị nấm thông thường không có tác dụng và phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

DS. Thanh Hoài

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm