DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không dùng tôi cho người bệnh gan
DS. THANH HOÀI - 07:54 19/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Azithromycin tôi là kháng sinh thuộc nhóm macrolid có hoạt phổ rộng. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh,

Azithromycin tôi là kháng sinh thuộc nhóm macrolid có hoạt phổ rộng. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng. Azithromycin được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như: nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, các nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng và viêm amidan… Trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở cả nam và nữ, azithromycin được dùng điều trị nhiễm khuẩn đường sinh dục chưa biến chứng do Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae không đa kháng.

Cũng như các kháng sinh khác cùng nhóm, tôi cũng gây những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng. Hay gặp nhất là rối loạn tiêu hóa (khoảng 10%) với các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, co cứng cơ bụng, nôn, đầy hơi, tiêu chảy… Đôi khi có thể gặp phát ban, đau đầu và chóng mặt. Không sử dụng tôi cho các trường hợp bị bệnh gan vì azithromycin thải trừ chính qua gan. Cần thận trọng khi sử dụng azithromycin và các thuốc cùng nhóm vì khả năng gây dị ứng như phù thần kinh mạch và sốc phản vệ rất nguy hiểm (tuy ít xảy ra).

Người bệnh dùng tôi thường có thắc mắc là: thời gian điều trị thông thường của kháng sinh là từ 5-7 ngày hoặc cũng có thể dài ngày hơn tùy loại nhiễm khuẩn. Thế nhưng một đợt điều trị của azithromycin chỉ là uống trong 3-5 ngày. Bởi vì sau khi  uống, azithromycin phân bố rộng rãi trong cơ thể, chủ yếu trong các mô như: phổi, amidan, tiền liệt tuyến, bạch cầu hạt và đại thực bào..., cao hơn trong máu nhiều lần. Khoảng 6% liều uống thải trừ qua nước tiểu trong vòng 72 giờ dưới dạng không biến đổi. Do thuốc lưu lại trong các mô và huyết tương lâu và lại thải ra từ từ nên chỉ cần dùng thuốc trong 3-5 ngày là có thể tiêu diệt hết vi khuẩn gây viêm, không cần dùng dài ngày như các loại kháng sinh khác.

Tuy nhiên, khi dùng tôi, mọi người cũng cần lưu ý: vì thức ăn làm giảm khả năng hấp thu azithromycin nên uống thuốc 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn để thuốc được hấp thu tối đa. Nhớ tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng tôi để có hiệu quả điều trị cao và tránh các tác hại.

DS. THANH HOÀI

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm