Không dùng thuốc trị động kinh cho trẻ dưới 5 tuổi

28-03-2021 7:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Mới đây, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thiết bị y tế Pháp (ANSM) đã thông báo cập nhật cảnh báo về liều dùng của thuốc trị động kinh prodilantin 75mg/ml.

Khi trẻ bị co giật cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Khi trẻ bị co giật cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Cụ thể, prodilantin là sản phẩm chứa 75mg/ml fosphenytoin natri (tương đương với 50mg/ml phenytoin natri) ở dạng dung dịch pha tiêm/truyền và được chỉ định cho người lớn và trẻ em trên 5 tuổi trong điều trị: cơn động kinh co cứng - co giật (động kinh cơn lớn), phòng và điều trị cơn co giật sau phẫu thuật thần kinh và/hoặc chấn thương sọ não. Tuy nhiên, năm 2017, ANSM nhận được một loạt báo cáo ca ghi nhận việc sử dụng off-label (không đúng chỉ định trên nhãn) và có trường hợp tử vong do sử dụng quá liều prodilantin ở trẻ em dưới 5 tuổi. Nguyên nhân là do sử dụng liều cao, tốc độ truyền quá nhanh, khoảng cách quá ngắn giữa liều nạp và liều duy trì, không quy đổi liều mg từ fosphenytoin sang phenytoin và nhầm tổng lượng thuốc trong ống với hàm lượng thuốc (có trường hợp sử dụng cả ống 500mg vì tưởng nhầm chỉ chứa 50mg).

Vì vậy trong thông báo mới này, hãng đã cập nhật thêm cảnh báo “không sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi”, “Mỗi ống 10ml fosphenytoin chứa lượng tương đương là 500mg phenytoin natri” và “Fosphenytoin phải được kê quy đổi sang liều tương đương với phenytoin natri”; kèm theo đó là bảng và công thức tính liều dùng, thời gian truyền phù hợp cho từng đối tượng (người lớn và trẻ trên 5 tuổi). Động thái này nhằm giảm thiểu các nguy cơ sai sót trong dùng thuốc, đặc biệt đối với các trường hợp khẩn cấp.


DS. Nguyễn Thanh Bình
Ý kiến của bạn