DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không dùng thuốc của người lớn cho trẻ em
10:14 11/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi được gần 2 tuổi. Mấy hôm nay thời tiết lạnh nên cháu lại bị ho. Tôi đã cho cháu uống thuốc sirô ho nhưng không khỏi.

Con trai tôi được gần 2 tuổi. Mấy hôm nay thời tiết lạnh nên cháu lại bị ho. Tôi đã cho cháu uống thuốc sirô ho nhưng không khỏi. Mọi người mách phải dùng kháng sinh mới trị được. Trong nhà tôi đang sẵn có thuốc amoxicilin (loại con nhộng), tôi cho cháu uống 1/2 viên/lần, ngày 3 lần nhưng cũng không thấy đỡ. Vậy tôi dùng thuốc trên đã đúng chưa và có nên tiếp tục dùng nữa hay không?

Thu Phương (Thái Nguyên)

Chưa bàn đến việc dùng thuốc đã đúng bệnh hay chưa nhưng trước hết phải khẳng định ngay rằng cách cho con uống thuốc của chị như vậy là không đúng, thậm chí  rất nguy hiểm. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ như chị nghĩ. Ở trẻ em, các chức năng về gan, thận... chưa hoàn chỉnh, cơ thể trẻ đang lớn và phát triển. Vì vậy không thể lấy thuốc dùng cho người lớn rồi chia nhỏ liều ra để dùng cho trẻ em được. Một mặt không thể đảm bảo liều chính xác, một mặt có những thuốc cấm dùng cho trẻ em. Con chị chưa được 2 tuổi trong khi đó có rất nhiều thuốc lại có chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi. Ngoài ra còn có những loại thuốc cần phải nuốt nguyên viên, nếu cắt (bẻ) đôi hoặc nghiền viên thuốc ra sẽ làm hỏng mục đích điều trị của thuốc. Thuốc sẽ được tan ngay ở dạ dày hoặc là sẽ làm hại dạ dày hoặc sẽ bị dịch vị của dạ dày phá huỷ… Đối với trẻ em, liều dùng thuốc cũng được tính toán rất kỹ lưỡng. Liều lượng thuốc cho trẻ thường tính theo cân nặng (mg/kg thể trọng) và phải được điều chỉnh theo đặc điểm dược động học riêng của từng thuốc, theo tuổi, tình trạng bệnh của từng bệnh nhi. Nếu không có thể dẫn đến điều trị không hiệu quả hoặc có nguy cơ nhiễm độc. Vì vậy, đối với trẻ em, cố gắng tìm đến các dạng bào chế thích hợp, tiện dùng cho trẻ. Các dạng bào chế này hiện nay trên thị trường có rất sẵn (siro, dung dịch, hỗn dịch…). Vì vậy, chị nên dừng ngay việc dùng thuốc như trên cho cháu.

Dùng thuốc cho trẻ cần hết sức thận trọng.

Hai nữa, không phải cứ ho là dùng kháng sinh. Ho là triệu chứng của rất nhiều bệnh ở đường hô hấp. Và nhiều khi do dị ứng thời tiết cũng gây ho… Chỉ dùng kháng sinh khi nguyên nhân gây ho là các bệnh do vi khuẩn hoặc do bội nhiễm vi khuẩn…

Khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa lạnh nên trẻ em rất hay bị ho. Chị nên đưa cháu đi khám để được bác sĩ cho dùng thuốc thích hợp và có những lời khuyên cụ thể hơn. Chớ nên tuỳ tiện dùng thuốc như vậy sẽ rất nguy hiểm.

DS. Hoàng Thu Thuỷ

Tin liên quan
Có nên dùng thuốc lợi tiểu để giảm cân?
SKĐS - Tôi 33 tuổi, sức khỏe tốt, không mắc bệnh gì, nhưng cân nặng quá khổ (71kg) trên nền thể lực cao 1,52m. Tôi nghe nói thuốc flurosemid có thể làm giảm cân.
Cảm cúm: khi nào cần dùng thuốc?
SKĐS - Khi thời tiết lạnh, sẽ rất nhiều người bị cảm cúm. Một trong những triệu chứng khi bị cảm cúm là sốt. Đây là một phản ứng bảo vệ của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh.
Kiêng kỵ trong ăn uống khi dùng thuốc Đông y
SKĐS - Khác với các thuốc tân dược, thuốc y học cổ truyền có nguồn gốc từ thiên nhiên phong phú. Mỗi vị thuốc được đặc trưng bởi tính và vị. Mỗi vị thuốc lại có những khuynh hướng tác dụng khác nhau từ đó mà tạo ra công năng chữa bệnh của từng vị thuốc.
Cách dùng thuốc trị mụn cơm
SKĐS - Mụn cơm là một tổ chức dày sừng gồm các tổn thương da và niêm mạc do một loại virut gây sùi ở người gọi là Human Papilloma Virut (HPV) gây ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm