Không dùng thuốc chống sung huyết mũi cho trẻ sơ sinh

26-07-2015 7:24 AM | Dược

SKĐS - Xylometazoline tôi là loại thuốc chống sung huyết mũi. Tôi được chỉ định dùng nhỏ hoặc xịt mũi để giảm triệu chứng ngạt mũi và giảm sung huyết trong các trường hợp viêm mũi cấp hoặc mạn tính, viêm xoang,

Xylometazoline tôi là loại thuốc chống sung huyết mũi. Tôi được chỉ định dùng nhỏ hoặc xịt mũi để giảm triệu chứng ngạt mũi và giảm sung huyết trong các trường hợp viêm mũi cấp hoặc mạn tính, viêm xoang, cảm lạnh, cảm mạo hoặc dị ứng đường hô hấp trên, đau đầu hoặc viêm tai giữa cấp liên quan tới sung huyết mũi. Xylometazolin tôi còn được dùng để giảm sưng, dễ quan sát niêm mạc mũi trước khi phẫu thuật hoặc thủ thuật chẩn đoán, làm thông lỗ vòi nhĩ bị tắc ở bệnh nhân viêm tai.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân mẫn cảm với thuốc, trẻ sơ sinh, người bị bệnh glôcom góc đóng, không dùng dung dịch xylometazolin 0,1% cho trẻ em dưới 12 tuổi. Không dùng tôi cho bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với các thuốc adrenergic, bệnh nhân đang dùng các thuốc chống trầm cảm 3 vòng.

Thận trọng khi dùng tôi cho những người bị cường giáp, bệnh tim, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, phì đại tuyến tiền liệt hoặc đái tháo đường, người đang dùng các chất ức chế monoamin oxidase. Chỉ dùng các chế phẩm xylometazolin cho trẻ em dưới 2 tuổi khi có chỉ định và theo dõi của thầy thuốc. Không nên dùng nhiều lần và liên tục để tránh sung huyết trở lại. Không dùng quá 3 ngày. Khi dùng thuốc liên tục 3 ngày không thấy đỡ, cần ngừng thuốc và đi khám bác sĩ. Với phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên dùng thuốc này khi thật cần thiết.

Phản ứng phụ nghiêm trọng ít xảy ra khi dùng tại chỗ xylometazolin ở liều điều trị. Một số phản ứng phụ thường gặp nhưng thoáng qua như kích ứng niêm mạc nơi tiếp xúc, khô niêm mạc mũi; phản ứng sung huyết trở lại có thể xảy ra khi dùng dài ngày. Một số phản ứng toàn thân xảy ra do thuốc nhỏ mũi thấm xuống họng gây nên tăng huyết áp, tim đập nhanh, loạn nhịp.

Nên dùng dạng thuốc xịt vì có thể giảm nguy cơ nuốt thuốc qua đường miệng, hạn chế hấp thu toàn thân. Sử dụng các thuốc giống giao cảm nói chung cũng như naphazolin cho bệnh nhân đang dùng các thuốc ức chế monoamin oxidase, maprotilin hoặc các thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể gây phản ứng tăng huyết áp nặng. Chớ dùng tôi quá liều hoặc kéo dài vì bạn có thể bị kích ứng niêm mạc mũi, phản ứng toàn thân, đặc biệt ở trẻ em (ức chế hệ thần kinh trung ương, sốc như hạ huyết áp, hạ nhiệt, mạch nhanh, ra mồ hôi, hôn mê).

Khi có triệu chứng khác lạ, phải ngừng thuốc và báo ngay với thầy thuốc để xử trí kịp thời.

Nguyễn Khoa

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH