Không dùng thực phẩm chức năng thay thế thuốc trị tiểu đường

27-08-2019 7:09 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Tôi bị bệnh đái tháo đường đã 5 năm nay và đang uống thuốc trị đái tháo đường theo đơn của bác sĩ, đường huyết tương đối ổn định. Gần đây, mấy người bạn tôi khuyên, nên bỏ thuốc mà dùng sang thực phẩm chức năng, vừa tốt, vừa đỡ bị tác dụng phụ. Vậy tôi có nên nghe theo lời khuyên này?

Trần Minh Hiếu (Hà Nội)

Có thể nói, thị trường thực phẩm chức năng phòng và hỗ trợ điều trị đái tháo đường hiện nay đang tăng nhanh. Các sản phẩm này được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều công dụng, thậm chí là chữa khỏi bệnh tiểu đường, khiến nhiều người bệnh đã bỏ thuốc trị và chuyển hẳn sang dùng các sản phẩm này. Điều này thực sự nguy hiểm cho người bệnh.

Không dùng thực phẩm chức năng thay thế thuốc trị tiểu đườngNgười bệnh tiểu đường cần đo đường huyết thường xuyên.

 

Các thực phẩm chức năng nói chung và thực phẩm chức năng cho người tiểu đường nói riêng chỉ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh (giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ kiểm soát đường huyết...), chứ không thể thay thế được việc dùng thuốc điều trị. Thông tin này được ghi rất rõ trong bao bì hoặc hướng dẫn sử dụng của từng loại sản phẩm chức năng.

Khi bị đái tháo đường, bạn đã đi khám và chắc chắn ngoài sự kê đơn dùng thuốc, bác sĩ sẽ có những lời khuyên, tư vấn về chế độ ăn uống, luyện tập cho phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Đã 5 năm nay bạn uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đường huyết ổn định là rất tốt. Bạn cần tiếp tục tuân thủ chỉ định này và tái khám đúng hẹn để giữ đường huyết luôn ở trong giới hạn an toàn, tránh và hạn chế biến chứng do đái tháo đường  gây ra...

Nếu có điều kiện muốn dùng thêm thực phẩm chức năng (vì giá thành các sản phẩm này không hề rẻ) bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ mà không nên tự ý sử dụng, và anh cần từ bỏ ngay ý định dùng thực phẩm chức năng thay thế cho thuốc trị tiểu đường đang dùng.


BS. Nguyễn Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH