Hà Nội

Không dùng men vi sinh cho hầu hết các bệnh đường tiêu hóa

08-08-2020 4:04 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong một hướng dẫn mới đây của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ, men vi sinh không được khuyên dùng cho hầu hết các bệnh đường tiêu hóa.

Men vi sinh là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotics.

Mới đây, bác sĩ Grace L. Su tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, Mỹ, cùng các đồng sự đã phát triển một bộ hướng dẫn về vai trò của men vi sinh trong việc điều trị các bệnh rối loạn đường tiêu hóa, cho thấy, men vi sinh không được khuyên dùng cho hầu hết các bệnh đường tiêu hóa này.

Các tác giả chỉ khuyến nghị dùng men vi sinh ở các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc Clostridioides difficile. Việc sử dụng Saccharomyces boulardii (một chủng men vi sinh) hoặc các hỗn hợp cụ thể của men vi sinh được khuyến nghị để phòng C. difficile ở người lớn và trẻ nhỏ đang dùng thuốc kháng sinh.

Men vi sinh chỉ được khuyến nghị sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng cho người lớn và trẻ nhỏ mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Một hỗn hợp men vi sinh gồm 8 chủng được khuyến nghị dùng cho người lớn và trẻ em mắc bệnh viêm túi trong. Viêm túi trong hay viêm túi thừa chỉ xảy ra sau phẫu thuật loại bỏ phần lớn đại tràng. Ở những người trải qua phẫu thuật này, các bác sỹ sẽ tạo ra một túi bên trong dùng để chứa chất thải. Đôi khi lớp lót của túi bên trong này bị viêm tấy, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm loét đại tràng. Việc dùng men vi sinh sau phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa viêm túi trong cũng như duy trì sự thuyên giảm của bệnh sau khi điều trị bằng kháng sinh.

Các loại men vi sinh chỉ được khuyến nghị dùng trong thử nghiệm lâm sàng trên người lớn và trẻ nhỏ mắc hội chứng ruột kích thích có triệu chứng.

Men vi sinh không được khuyến nghị cho trẻ nhỏ mắc bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm cấp tính.

Bác sĩ Su cho biết: Mặc dù hướng dẫn của chúng tôi khuyến nghị một vài trường hợp nên dùng men vi sinh, có thể thấy rằng các giả định của cộng đồng về lợi ích của men vi sinh trong mọi trường hợp mắc bệnh đường tiêu hóa là không có cơ sở.


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH