Không dùng kem dưỡng da chứa chất cấm và thủy ngân cao

13-09-2017 3:05 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mới đây, Cơ quan Quản lý y tế Singapore (HSA) đã cảnh báo người tiêu dùng không mua hoặc dùng 2 loại kem trong bộ mỹ phẩm “Glow Glowing” được bán trực tuyến do chứa hàm lượng thủy ngân rất cao và các chất cấm khác bao gồm tretinoin, hydroquinone.

Cụ thể, HSA cho biết đã nhận được báo cáo của người tiêu dùng nghi ngờ hiệu quả tẩy trắng quá nhanh sau khi sử dụng sản phẩm và tiến hành kiểm tra kem dưỡng ban đêm Night Glowing và Night Glow trong bộ chăm sóc da 4 trong 1 Glow Glowing. Quá trình kiểm tra phát hiện hàm lượng thủy ngân vượt quá giới hạn cho phép hơn 25.000 lần, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, kem Night Glow được tìm thấy có chứa chất tretinoin và hydroquinone cao gấp 3 lần so với nồng độ tìm thấy trong các sản phẩm dùng cho điều trị da. Cả hai sản phẩm này đều được bán trên các trang mạng trực tuyến khác nhau và được quảng cáo để làm sáng, làm trắng da và giúp giảm mụn nhọt. Mặc dù chỉ có 2 sản phẩm này nằm trong bộ mỹ phẩm chăm sóc da Glow Glowing được sản xuất có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao và các thành phần bị cấm khác nhưng người tiêu dùng đã mua hoặc đang sử dụng bộ mỹ phẩm Glow Glowing có chứa 2 loại kem này nên ngừng sử dụng toàn bộ như là một biện pháp phòng ngừa những rủi ro cho sức khỏe nói chung. Thủy ngân là một chất độc hại và bị cấm sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm. Thường xuyên áp dụng các loại kem có chứa thủy ngân có thể dẫn đến phát ban, da bị biến màu và sưng tấy. Phơi nhiễm lâu ngày với hàm lượng rất cao trong các sản phẩm mỹ phẩm cũng có thể gây độc cho thận, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh vì nó có thể được hấp thụ qua da.

Hydroquinone và tretinoin là những thành phần được sử dụng trong các loại thuốc kê đơn để điều trị các bệnh về da nhưng bị cấm trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và chỉ nên sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ vì chúng có thể gây ra những tác hại nếu không được dùng đúng cách như thay đổi màu da và phản ứng quá mẫn (phát ban, đỏ, ngứa ran…). Việc sử dụng tretinoin không phù hợp có thể dẫn đến đỏ da và lột da.

Do những vấn đề sức khỏe như trên, HAS khuyến cáo người dân ngừng sử dụng bộ mỹ phẩm Glow Glowing và các bộ mỹ phẩm khác có chứa kem Night Glowing và Night Glow ngay lập tức cũng như nên lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm từ nguồn đáng tin cậy và có uy tín, đồng thời cần đi khám bác sĩ nếu họ gặp những phản ứng phụ sau khi sử dụng các sản phẩm này. Ngoài ra, HSA cũng yêu cầu các trang mạng cung cấp sản phẩm ngừng bán Night Glowing và Night Glow ngay lập tức, dù là bán riêng lẻ hay trong cả bộ sản phẩm cũng như cần tuân thủ các quy định của Singapore đối với việc bán, cung cấp các sản phẩm mỹ phẩm.


Bảo Châu (Theo has.gov.sg)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH