DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không dùng febuxostat trị tăng acid uric ở bệnh nhân mắc bệnh tim
ThS.DS. Dương Khánh Linh - 10:48 06/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Febuxostat được chỉ định để điều trị tăng acid uric máu mạn tính khi đã hình thành lắng đọng tinh thể urat. Do các nghiên cứu trước khi lưu hành thuốc cho thấy có mối liên hệ giữa thuốc với các biến cố tim mạch nghiêm trọng, cảnh báo không nên sử dụng febuxostat cho bệnh nhân có thiếu máu cơ tim hoặc suy tim sung huyết đã được đưa vào nhãn sản phẩm khi thuốc được phê duyệt lần đầu.

Gần đây, những phát hiện từ một nghiên cứu sau lưu hành cho thấy rằng bệnh nhân mắc bệnh gút đi kèm với bệnh tim mạch nghiêm trọng từ trước đó khi được điều trị bằng febuxostat có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và do mọi nguyên nhân cao hơn đáng kể so với những người dùng alopurinol.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu tiến hành một thử nghiệm lâm sàng lớn sau lưu hành để đánh giá thêm về độ an toàn trên tim mạch của thuốc (nghiên cứu CARES). Sau khi xem xét nghiên cứu, các cơ quan quản lý quốc tế, cụ thể là FDA, Cơ quan Dược phẩm châu Âu và Cơ quan Quản lý sản phẩm Trị liệu Úc đã kết luận rằng các cảnh báo hiện có về rủi ro tim mạch trong nhãn sản phẩm febuxostat nên được tăng cường để phản ánh các phát hiện chính từ nghiên cứu. Ngoài ra, FDA Hoa Kỳ đã giới hạn việc sử dụng febuxostat với vai trò giảm acid uric trên những bệnh nhân không đáp ứng đủ hoặc không dung nạp với alopurinol.

Sau nghiên cứu CARES, nhà sản xuất đã cập nhật nhãn sản phẩm để nhấn mạnh các kết quả nghiên cứu và khuyến cáo nên thận trọng với biến cố tim mạch xuất hiện hoặc nặng lên ở bệnh nhân sử dụng febuxostat. Các nhân viên y tế cần lưu ý về các thông tin trên khi kê đơn febuxostat, đặc biệt cho bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tim mạch. Ở những bệnh nhân mắc thiếu máu cơ tim hoặc suy tim sung huyết, không khuyến cáo điều trị bằng febuxostat.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

(Theo Has.gov.sg)

Tin liên quan
Cảnh giác thuốc gây tổn thương thận cấp tính
SKĐS - Tổn thương thận cấp tính (AKI) là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, đặc trưng bởi một sự giảm sút chức năng thận nhanh chóng xảy ra trong một vài giờ hoặc vài ngày.
Cảnh giác thuốc gây độc cho da
SKĐS - Thuốc là con dao hai lưỡi - điều này thì ai cũng biết. Ngoài tác dụng chữa bệnh, các hoạt chất trong mỗi viên thuốc đều có thể gây cho người sử dụng những tác dụng không mong muốn nhất định.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm