Hà Nội

Không dùng chất ly giải vi khuẩn đông khô trị nhiễm khuẩn đường hô hấp

19-07-2019 5:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa đưa ra thông báo không nên sử dụng các thuốc có chứa chất ly giải vi khuẩn đông khô (bacterial lysate) để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc dự phòng viêm phổi.

Thuốc chỉ được sử dụng để dự phòng các nhiễm khuẩn hô hấp tái phát ngoại trừ viêm phổi.

Các thuốc chứa bacterial lysate được sản xuất từ thành tế bào vi khuẩn bị phá vỡ với mục đích kích thích hệ thống miễn dịch phát hiện và tiêu diệt vi khuẩn; được dùng đường uống (như viên nang, viên nén, cốm/bột pha uống hoặc nhỏ), hấp thu dưới lưỡi (viên nén), hít qua mũi (dạng lỏng) hoặc tiêm bắp hay tiêm dưới da. Các thuốc này được cấp phép qua quy trình duyệt thuốc từng quốc gia. Thuốc lưu hành tại nhiều nước với tên thuốc thành phẩm gồm: broncho Munal, broncho vaxom, buccalin, immubron, Immucytal, Ismigen, Lantigen B, luivac, ommunal, paspat, pir-05, polyvaccinum, provax, pespivax and pibomunyl.

Khuyến cáo này được đưa ra sau cuộc rà soát các thuốc chứa bacterial lysate, cho thấy không đủ bằng chứng chứng minh các thuốc này có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng hô hấp hoặc dự phòng viêm phổi, do đó không nên sử dụng cho các mục đích trên.

Do đó, EMA khuyến nghị có thể tiếp tục sử dụng các thuốc này để dự phòng, tuy nhiên các công ty phải cung cấp thêm dữ liệu về an toàn và hiệu quả từ các nghiên cứu lâm sàng mới. Đối với người bệnh: Không nên sử dụng các thuốc để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc dự phòng viêm phổi (nhiễm khuẩn phổi) vì chưa đủ dữ liệu chứng minh tác dụng của thuốc với các tình trạng trên; Có thể tiếp tục sử dụng các thuốc để dự phòng nhiễm khuẩn hô hấp (trừ viêm phổi) cho đợt tái phát đối với bệnh nhân thường xuyên mắc nhiễm khuẩn hô hấp; Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn và đang sử dụng một thuốc chứa bacterial lysate để điều trị, hoặc nếu bệnh nhân đang uống một trong các thuốc để dự phòng viêm phổi cần trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.


Hoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH