Không dễ xử lý bãi trông giữ xe “chặt chém” du khách?

09-03-2015 2:19 PM | Thời sự

Lợi dụng người dân đi lễ hội nhiều, hàng loạt các bãi trông giữ ô tô, xe máy ở di tích, đền chùa… “thổi” giá vé lên gấp nhiều lần. Du khách bị “móc túi” công khai nhưng đại diện cơ quan quản lý nhà nước than khó xử lý vì nhu cầu gửi xe tăng đột biến.

Gửi xe là bị “chặt chém”

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đền Quán Thánh (Hà Nội), tất cả các du khách khi gửi xe xong đều được nhân viên trông xe đưa vé và yêu cầu trả ngay 5.000 đồng/lượt đối với xe máy, 30.000 đồng/ lượt với xe ô tô loại 4 chỗ và 50.000 đồng/ lượt đối với các loại xe ô tô lớn hơn.

Vé in rõ 3.000 đồng/lượt xe máy nhưng thực chất người dân bị thu cao gấp đôi

Vé in rõ 3.000 đồng/lượt xe máy nhưng thực chất người dân bị thu cao gấp đôi

Du khách đi lễ hội đầu năm đều chung tâm lý không muốn đôi co tranh cãi, vì vậy các điểm trông giữ xe càng thoải mái hét giá. Anh Nguyễn Huy Hoàng (nhà ở quận Cầu Giấy) cho biết, năm nào vào dịp đầu xuân dù có bận đến mấy cũng dành thời gian đi đến các đền, chùa để cầu may mắn cho năm mới. Do vậy, anh Hoàng đã khá quen với việc bị “chặt chém” giá gửi xe những ngày đầu năm. “Không phải chỉ có năm nay mà năm nào cũng vậy. Có khác cái chủ bãi xe tăng giá gửi là bao nhiêu thôi!”, anh Hoàng nói.

Tương tự như ở đền Quán Thánh, tại bãi gửi xe vào Phủ Tây Hồ giá vé cũng tăng cao ngất ngưởng. Dù trên vé gửi xe máy ghi rõ 3.000 đồng/ lượt nhưng du khách vẫn phải trả tới 5.000 đồng để lấy được xe. Giá vé của 1 lượt gửi xe ôtô tại đây cũng trong khoảng 40.000 đến 50.000 nghìn đồng.

Chị Nguyễn Thị Hạnh một người đi lễ chia sẻ, dù biết rất rõ quy định của thành phố đưa ra chỉ 3.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, gửi xe ở bất cứ di tích, đình chùa nào dịp đầu xuân giá ít nhất cũng bị đẩy tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp bốn lần bình thường. Biết rõ là bị chặt chém như vậy nhưng bà Hạnh cho biết, bản thân không mấy khi thắc mắc vì nhu cầu gửi xe ngày này rất cao nên nếu mình không gửi thì bãi xe cũng không cần.

Giá gửi xe ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám những ngày này cũng được đẩy lên khác cao. Tuy trên vé ghi mức giá là 3.000 đồng/lượt, nhưng nhân viên trông giữ xe thu với giá gấp đôi (6.000 đồng/lượt). “Tính lẻ mỗi lượt gửi bị tăng thêm vài nghìn đồng thì không thấm vào đâu. Nhưng tính tổng lại từ Tết đến giờ, tôi cũng phải mất vài trăm nghìn cho các bãi xe rồi”, chị Phạm Thị Ánh nói.

Không dễ xử lý triệt để

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh thừa nhận thực trạng không năm nào vào dịp đầu xuân không diễn ra tình trạng nâng giá vé gửi xe ở Hà Nội cũng như cả nước. Biết trước được sự việc có thể diễn ra, nên ngay từ trước Tết, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch cụ thể phối hợp với các sở ban ngành khác ra quân xử lý điểm thu giá vé không đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội.

“Đây là việc không dễ làm triệt để, vì vào dịp Tết, ở những khu vui chơi hay đền, chùa, lễ hội thì nhu cầu gửi xe tăng nên việc lấn chiếm diện tích lập bãi trông giữ phương tiện, thu quá giá vé là khó tránh. Dù xử lý việc này, vai trò của chính quyền địa phương, liên ngành là chính nhưng chúng tôi vẫn sẽ rút kinh nghiệp để làm hiệu quả hơn vấn đề này”, ông Linh nói.

Trước tình trạng du khách bị thu phí trông giữ xe vô tội vạ những ngày đầu năm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã yêu cầu UBND quận Đống Đa, Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy kiểm tra, chấn chỉnh công tác trông giữ xe tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Phủ Tây Hồ, Đền Quán Thánh, Chùa Hà.

Ông Sửu yêu cầu việc trông giữ phương tiện ở các địa điểm trên phải được làm theo đúng quy định hiện hành. Với các trường hợp vi phạm nếu phát hiện được phải xử lý nghiêm. Ngoài việc kiểm tra, các quận trên phải báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo lại UBND thành phố.

Ngoài ra, ông Sửu còn giao Sở Tài Chính phối hợp Công an Thành phố và đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh có vi phạm.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH